Bệnh bạch biến là gì, cách điều trị như thế nào

Bệnh bạch biến là gì, cách điều trị như thế nào? Bệnh bạch biến là một chứng bệnh thường gặp ở da do da bị mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân, từ đó khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, niêm mạc, mặt duỗi bàn tay bàn chân

DNA Medical Technology | 01-10-2019


Bệnh bạch biến là một chứng bệnh thường gặp ở da do da bị mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân, từ đó khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, niêm mạc, mặt duỗi bàn tay bàn chân. Bệnh không gây nguy hiểm và có thể chữa trị được. Bệnh bạch biến đôi khi có liên quan đến các loại bệnh khác như bệnh tuyến giáp.

Nhìn chung, bệnh có thể khu trú chỉ với một hoặc vài tổn thương hay lan thành tổn thương rộng hơn, nhiều hơn và có thể chiếm đến trên 80% diện tích cơ thể. Do có tình trạng mất sắc tố melanin, vùng da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng và bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư da.

Tuy nhiên, bạch biến là một bệnh da lành tính, không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung nhưng làm mất thẩm mỹ, có thể gây mặc cảm xã hội cho người mắc bệnh

Tần suất

Bệnh bạch biến có thể xảy ra khắp nơi, không phân biệt tuổi, giới tính hay chủng tộc, chiếm tỉ lệ 1% – 2% dân số thế giới. Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng gần một nửa các trường hợp mắc bệnh bạch biến thường xảy ra ở những người nhỏ hơn 20 tuổi.

Điều kiện thuận lợi gây khởi phát bạch biến: có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch biến, bao gồm:

 • Stress, chấn thương, tiếp xúc với hoá chất (phenol, thiol), phỏng nắng, bệnh tự miễn (rụng tóc từng vùng, bệnh tuyến giáp tự miễn Graves, thiếu máu ác tính, tiểu đường type I, bệnh Addison , viêm gan tự miễn).

 • Yếu tố di truyền: bệnh bạch biến có thể di truyền trong gia đình; những người có tiền sử gia đình bị bệnh bạch biến hoặc tóc bạc sớm thường có nguy cơ mắc bệnh bạch biến cao hơn.

Nguyên nhân bệnh bạch biến là gì

Bệnh chưa rõ nguyên nhân nhưng nhiều giả thiết cho rằng có thể do các yếu tố tự miễn, tự độc tế bào, di truyền hay thần kinh gây ra. Một vài giả thuyết cho rằng yếu tố di truyền ảnh hưởng đến bệnh bạch biến liên quan đến đột biến ở gen DR4, B13 hoặc BW35 của HLA. Bệnh bạch biến không phải là bệnh ung thư và không gây truyền nhiễm.

Triệu chứng bệnh bạch biến

Triệu chứng cơ bản của bạch biến là những đốm trắng trên da. Khu vực thường bị mất sắc tố là những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày:

 • Bàn tay

 • Bàn chân

 • Mặt

 • Môi

 • Cánh tay

 • Ngực.

Bạn có thể chú ý thấy sự thay đổi nhanh chóng của màu sắc da trong một thời gian và sau đó không có thay đổi nữa. Đó là một kiểu tiến triển bình thường của bạch biến.

Cách điều trị bệnh bạch biến

Những giải pháp điều trị bạch biến sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn. Một số phương pháp thường được dùng trong điều trị bệnh bạch biến như:

 • Liệu pháp steroid: nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và vùng da bị mất sắc tố ít, bạn sẽ dễ đáp ứng với liệu pháp steroid hơn khi bệnh đã tiến triển.

 • Liệu pháp ánh sáng (PUVA): bạn sẽ tiếp xúc với tia UVA sau khi được bôi thuốc trên vùng da bị ảnh hưởng. Thuốc thường được sử dụng là proralen.

Đối với bệnh nhân bị những mảng trắng ở ít nhất một nửa cơ thể, người bệnh sẽ sử dụng loại thuốc có tên ete monobezyl. Điều trị cũng có thể gây ra tác dụng phụ như viêm, ngứa và khô da.

 • Sử dụng mỹ phẩm: kem chống nắng SPF > 45 được sử dụng nhằm ngăn phỏng nắng vùng da bệnh, giảm tổn hại do ánh nắng (hiện tượng Koebner), giảm rám nắng vùng da không bệnh xung quanh.

 • Phẫu thuật: được sử dụng khi các phương pháp điều trị nội khoa không giúp tái tạo lại sắc tố da. Các loại phẫu thuật có thể được sử dụng trong bệnh bạch biến gồm: 

 • Ghép da: bác sĩ sẽ lấy vùng da lành có chứa săc tố và ghép vào vùng da mất sắc tố.

 • Cấy ghép tế bào tạo sắc tố: những tế bào sản xuất sắc tố được lấy ra và nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Sau đó, những tế bào này sẽ được ghép vào vùng da bị mất sắc tố.

 • Phun xăm thẩm mỹ: những vùng da ở môi bị mất sắc tố sẽ được tái tạo lại bằng thuốc nhuộm.

Thông thường, phẫu thuật chỉ được sử dụng cho những người bị bạch biến hơn 3 năm, khi bệnh của họ đã ổn định.
Xem thêm: Xét nghiệm gene là gì 

 

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền