Hội chứng rối loạn lo âu là gì?

Hội chứng rối loạn lo âu là gì, cách điều trị, nguyên nhân, biểu hiện của triệu chứng rối loạn lo âu? Đây chính là thông tin hữu ích cho bất kỳ đang mắc phải và muốn tìm hiểu về chứng lo âu. Xem ngay bạn nhé

DNA Medical TechnologyTechnology | 07-10-2019


Rối loạn lo âu là gì? Lo lắng là một phản ứng bình thường đối với stress trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người bị rối loạn lo âu thường có nỗi lo lắng và sợ hãi dữ dội, quá mức và liên tục về các tình huống hàng ngày. Thông thường, rối loạn lo âu liên quan đến các giai đoạn lặp đi lặp lại của cảm giác lo lắng và sợ hãi hoặc các cơn hoảng loạn đột ngột xảy ra và lên đến đỉnh điểm trong vài phút.

Những cảm giác lo lắng và hoảng loạn có thể kéo dài rất lâu. Các triệu chứng có thể bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc những năm tuổi thiếu niên và tiếp tục kéo dài đến tuổi trưởng thành. Các rối loạn lo âu tác động tới gần 30 % dân số người trưởng thành, và có thể chữa trị được. Rối loạn lo âu gặp nhiều ở nữ hơn nam.

Những người dễ bị rối loạn lo âu

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ các nguyên nhân gây ra lo âu, nhưng các yếu tố nguy cơ thường kết hợp với nhau và thường gặp nhất là:

 • Yếu tố môi trường sống: Đa số các áp lực gây stress do môi trường sống được lập lại nhiều lần, có thể lập lại mỗi ngày dẫn dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu. Đồng thời, việc chữa trị cũng chưa hợp lý làm tình trạng rối loạn lo âu ngày càng nghiêm trọng hơn.

 • Yếu tố ADN: Hầu hết các rối loạn có ước tính di truyền từ 30% đến 40%, phần lớn dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu điều tra cặp song sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số gen CRHR1 (mã hóa thụ thể giải phóng corticotropin 1) và COMT (mã hóa Catechol-O-methyltransferase) là yếu tố nguy cơ của rối loạn lo âu. Một bổ sung quan trọng xác định các ảnh hưởng di truyền ở cấp hệ thần kinh, bao gồm các gen liên quan đến hoạt động và khả năng kết nối của các vùng não bị ảnh hưởng trong lo âu. Biến thể di truyền được kiểm tra nhiều nhất là tính đa hình 5–HTTLPR của gen SLC6A4 (mã hóa vận chuyển serotonin), với hai biến thể liên quan đến các mức độ phiên mã serotonin khác nhau. Sự đa hình 5–HTTLPR có liên quan đến các đặc điểm lo âu trong các triệu chứng của trầm cảm.

 • Yếu tố tâm lý và quá trình phát triển: Thực tế cho thấy, một số bệnh nhân rối loạn lo âu có tiền sử bị cư xử không phù hợp, không tương thích với quá trình phát triển tâm sinh lý như bị lạm dụng, bị ngược đãi hay phải sống trong môi trường không thuận lợi cho phát triển cảm xúc, phát triển nhận thức.

 • Nguyên nhân y tế: Đối với một số người, sự lo lắng có thể liên quan đến một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Trong một số trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng lo lắng là những chỉ số đầu tiên của bệnh nội khoa. Nếu bác sĩ nghi ngờ sự lo lắng của bạn có thể có nguyên nhân y tế, họ có thể yêu cầu xét nghiệm để tìm kiếm các dấu hiệu của vấn đề. Đôi khi lo lắng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Triệu chứng thường gặp: Các dấu hiệu và triệu chứng lo âu phổ biến bao gồm:

 • Cảm thấy lo lắng, bồn chồn hoặc căng thẳng

 • Có một cảm giác nguy hiểm sắp xảy ra, hoảng loạn hoặc cam chịu

 • Có nhịp tim tăng

 • Hít thở nhanh (tăng thông khí)

 • Đổ mồ hôi

 • Run sợ

 • Cảm thấy yếu đuối hoặc mệt mỏi

 • Khó ngủ

 • Gặp vấn đề về đường tiêu hóa (GI)

 • Khó kiểm soát lo lắng

 • Có sự thôi thúc để tránh những điều gây ra lo lắng

Tần suất bệnh: Theo khảo sát sức khỏe tâm thần thế giới, xấp xỉ một trong bốn cá nhân có khả năng mắc phải, hoặc trước đó đã bị rối loạn lo âu.

Nhóm gen liên quan: FKBP5, FAAH, PACAP, SCL6A4.

Kiểu hình di truyền: chưa rõ, có thể do di truyền hoặc do môi trường sống tác động

Điều trị

Hầu hết rối loạn lo âu đều đáp ứng tốt với hai loại điều trị: liệu pháp tâm lý, và điều trị thuốc. Những phương pháp điều trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp. Trị liệu hành vi nhận thức (CBT), một loại trị liệu nói chuyện, có thể giúp người bệnh học một cách suy nghĩ khác, phản ứng và hành xử để giúp cảm thấy bớt lo lắng. 

Thuốc sẽ không chữa được chứng rối loạn lo âu, nhưng có thể giúp giảm triệu chứng đáng kể. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc chống lo âu (thường chỉ được kê đơn trong một thời gian ngắn) và thuốc chống trầm cảm.

 

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền