Xét nghiệm Double Test và Triple Test là gì

Xét nghiệm Double Test và Triple Test là gì? Có phải bạn đang thắc mắc làm double test rồi có cần làm triple test không, kết quả double test và triple test khác nhau, thông số kết quả xét nghiệm double test, làm double test xong có cần phải làm thêm triple test không thì nên đọc ngay bài này nhé

DNA Medical Technology | 19-09-2019


Sàng lọc trước sinh ngày nay dần trở thành một thủ tục bắt buộc với mỗi sản phụ. Xét nghiệm có thể giúp chúng ta phát hiện các bệnh di truyền của thai nhi để có hướng giải quyết tốt nhất. Hiện nay, hai phương pháp xét nghiệm di truyền di tuyền trước sinh phổ biến là double test và triple test.

Double test là gì? 

Double Test là phương pháp xét nghiệm phổ biến vào tam cá nguyệt thứ nhất của thai kì và dựa vào 2 bước: xét nghiệm Hóa sinh (phân tích mẫu máu ngoại vi như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A) và khám siêu âm đo độ mờ da gáy để giúp bác sĩ đánh giá liệu thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 (hội chứng Patau) và 18 (hội chứng Edward) hay không.

Phương pháp xét nghiệm Double Test được thực hiện trong thời gian từ tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày tuổi của thai kì. Xét nghiệm Double Test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể mà chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số hội chứng nêu trên. Nếu Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), thì thai phụ cần phải tiến hành thêm một vài xét nghiệm chuyên môn khác để có kết quả chính xác nhất.

Triple test là gì?

Triple test (xét nghiệm bộ ba) cũng là một loại xét nghiệm không xâm lấn giống như double test nên không lo gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Sàng lọc này được thực hiện muộn hơn Double test, ở tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì nên thực hiện xét nghiệm vào tuần thai thứ 16 – 18 (xét nghiệm AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng của mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai) để tính ra chỉ số nguy cơ. 

Triple test đánh giá nguy cơ mắc dị tật nhất định của trẻ dựa vào 3 chỉ số thông qua xét nghiệm máu: hCG, AFP và estriol. Thông qua các chỉ số đó để tính nguy cơ dị tật của thai. Trong đó:

  • hCG: một loại hormone được sản xuất trong nhau thai

  • AFP: một loại protein được sản xuất bởi bào thai

  • Estriol: một loại estrogen được sản xuất bởi bào thai và nhau thai

Triple test là xét nghiệm giúp khẳng định lại một lần nữa kết quả của Double test vì xét nghiệm này cũng cho ra những nguy cơ về hội chứng Down và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Đặc biệt, với xét nghiệm Triple test còn giúp phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không (những bất thường ở não và tủy sống)

Sự giống nhau và khác nhau giữa double test và triple test?

Giống nhau:

Thực tế, hai xét nghiệm này đều là hai loại xét nghiệm di truyền trước khi sinh quan trọng đối với mẹ bầu để tìm ra được nguy cơ dị tật thai nhi. Một điều cần lưu ý, cả hai phương pháp xét nghiệm đều không mang tính khẳng định mà chỉ phát hiện những bất thường trong di truyền và chỉ rõ nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Nguy cơ cao không có nghĩa là thai nhi chắc chắn sẽ mắc dị tật, ngược lại nguy cơ thấp cũng không khẳng định thai nhi là hoàn toàn bình thường.

Khi kết quả xét nghiệm Double test và Triple test là dương tính thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chọc ối. Điều này sẽ giúp bác sĩ biết chính xác hơn thai nhi có mắc hội chứng Down, hội chứng Edward hay không.

Khác nhau

double test va triple test

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm Double test và Triple test

Không phải thai phụ nào cũng cần thực hiện xét nghiệm Double test và Triple Test mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, những nhóm đối tượng có nguy cơ cao cần nên làm xét nghiệm như:

  • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi

  • Từng mang thai hoặc sinh con mang dị tật di truyền

  • Phụ nữ từng bị sảy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân

  • Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh

  • Bà bầu bị nhiễm virus trong quá trình mang thai hoặc bị đái tháo đường

 

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền