Xét nghiệm gene là gì - Giá xét nghiệm gen?

Xét nghiệm gene là gì, giá xét nghiệm gen như thế nào? Trước khi làm các xét nghiệm gen thì nên đọc ngay bài này để nắm kiến thức cơ bản cũng như lợi ích khi làm xét nghiệm phân tích gen. Từ đó, xét nghiệm gen xác định được các biến thể hoặc đột biến dẫn đến rối loạn di truyền.

DNA Medical Technology | 16-09-2019


Xét nghiệm gene là gì? Xét nghiệm gen hay các xét nghiệm di truyền phân tử là một loại xét nghiệm y tế, để nghiên cứu những thay đổi của các gen đơn hoặc đoạn DNA dài. Từ đó, xét nghiệm gen xác định được các biến thể hoặc đột biến dẫn đến rối loạn di truyền.

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện một vài lý do liên quan đến đột biến gen gây ra sự phân chia bất thường và phát triển ngoài tầm kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u. 

Yếu tố gây bệnh ung thư

Có rất nhiều yếu tố khác nhau gây ra bệnh ung thư. Những thay đổi trong gen, kết hợp với những tác nhân bên ngoài (bao gồm vật lý, hóa học, sinh học) gây ra đột biến gen. Một số đột biến gen có liên quan đến di truyền (hội chứng ung thư gia đình). Trong đó, một vài loại ung thư có tính di truyền cao như ung thư đại trực tràng, ung thư vú…. 

Ý nghĩa của xét nghiệm gen trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Xét nghiệm di truyền nói chung và xét nghiệm gen nói riêng giúp ước tính nguy cơ phát triển ung thư trong cuộc đời của bạn bằng cách tìm kiếm những thay đổi cụ thể trong gen của bạn. Những thay đổi này được gọi là đột biến.

Xét nghiệm di truyền có sẵn cho một số loại ung thư. Bao gồm:

Lợi ích xét nghiệm gen:

  • Dự đoán nguy cơ mắc một căn bệnh cụ thể

  • Tìm xem bạn có gen có thể gia tăng nguy cơ ung thư có tính di truyền cho con bạn không

  • Cung cấp thông tin để theo dõi chăm sóc sức khỏe của bạn

Không có xét nghiệm di truyền nào có thể nói chắc chắn bạn sẽ phát triển ung thư. Nhưng nó có thể cho bạn biết nếu bạn có nguy cơ cao hơn hầu hết mọi người.

Chỉ một số người bị đột biến gen sẽ phát triển ung thư. Điều đó có nghĩa là gì? Một phụ nữ có thể có 45% đến 65% khả năng bị ung thư vú. Nhưng cô ấy có thể không bao giờ phát triển bệnh.  

Việc dự đoán được nguy cơ mắc một căn bệnh cụ thể giúp quá trình phòng ngừa và ngăn chặn bệnh tiến triển đạt hiệu quả cao hơn.

Kết quả dương tính với đột biến gen

Trong trường hợp dương tính với kết quả xét nghiệm đột biến gen mà gen đó có khả năng gây ung thư, đừng quá hoang mang! Bạn cần thường xuyên tầm soát ung thư và trao đổi với bác sĩ điều trị để có những phương pháp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 

Ưu điểm của xét nghiệm gen

Nếu bạn bị phát hiện có lỗi gen, có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư. Ví dụ, bạn có thể thực hiện một số thay đổi lối sống. Bạn có thể được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm ung thư (nếu xét nghiệm sàng lọc có sẵn cho loại ung thư đó).

Đối với một số bệnh ung thư, bạn có thể dùng thuốc để giảm nguy cơ phát triển ung thư. Hoặc bạn có thể có nguy cơ phải phẫu thuật.

Việc không biết liệu bạn có một gen bị lỗi có thể gây ra căng thẳng và lo lắng. Tìm ra kết quả có thể làm giảm sự lo lắng này.

Có nên làm xét nghiệm gen hay không?

Trước khi làm xét nghiệm gen, việc tìm hiểu về những rủi ro và hạn chế của nó là rất cần thiết. Xác định lý do để bam muốn làm xét nghiệm. Và xem xét làm thế nào bạn sẽ đối mặt với kết quả kiểm tra.
Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn đưa ra quyết định:

  • Tôi có tiền sử gia đình bị ung thư?

  • Tôi có bị ung thư ở độ tuổi sớm hơn trung bình không?

  • Làm thế nào tôi sẽ hiểu được kết quả xét nghiệm gen? Ai sẽ giúp tôi giải thích thông tin này?

  • Kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc y tế của tôi? Chăm sóc y tế của gia đình tôi?

  • Nếu tôi có một tình trạng di truyền, tôi có thể giảm nguy cơ ung thư không?  xét nghiệm adn ở đâu tphcm

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền