Bố mẹ bị ung thư con có bị không

Bố mẹ bị ung thư con có bị không? Ung thư có thể di truyền từ bố hoặc mẹ sang con hoặc trong gia đình có người bị ung thư thì khả năng di truyền ung thư là rất cao. Vậy tầm soát ung thư bằng xét nghiệm gene có được không?

DNA Medical Technology | 27-08-2019


Bệnh ung thư có di truyền cho thế hệ sau không? Từ bố hoặc mẹ hay trong gia đình có người bị ung thư thì người thân trong gia đình có nguy cơ bị không?

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu vài nét về bệnh ung thư.

Bệnh ung thư là căn bệnh nguy hiểm, đứng thứ 2 trên thế giới, có tên gọi tiếng Anh là Cancer, với tỷ lệ mắc toàn cầu ước tính là 14 triệu ca. Khoảng 8.2 triệu ca tử vong liên quan đến ung thư mỗi năm.

Bệnh ung thư thường là kết quả của các đột biến gen tiền ung thư. Chức năng chính của các gen tiền ung thư là điều hòa tế bào phân chia hoặc chết theo chương trình (apoptosis). Khi các gen này bị đột biến thì các tế bào tăng sinh không kiểm soát gây ra các khối u. 

=> Xem thêm: Giải mã gen cho trẻ, xét nghiệm gen ung thư di truyền

Nếu các đột biến này xuất hiện trong các tế bào giao tử (trứng hoặc tinh trùng) thì nó có thể được di truyền cho thế hệ sau. Tuy nhiên, các thay đổi di truyền cũng có thể phát sinh trong quá trình sống, do tiếp xúc với các yếu tố môi trường độc hại như: khói thuốc lá, tia cực tím, phóng xạ,…

Trong trường hợp này, các đột biến được gọi là đột biến somatic và không di truyền cho thế hệ tiếp theo. Phần lớn các ung thư chúng ta biết ngày nay không di truyền. Theo ước tính chỉ có khoảng 5-10% các bệnh ung thư có nguyên nhân chính do di truyền. 

Bố hoặc mẹ bị ung thư con có bị không? nếu người bố hoặc mẹ bị ung thư thì không phải tất cả con của anh ta đều bị ung thư. Tỉ lệ xuất hiện ung thư ở người con còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Gen mang đột biến của bố, kiểu gen của người mẹ, giới tính của người con, môi trường sống,… Do đó ở đây không thể đưa ra một xác suất chung cho mọi trường hợp. 

Do đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng xét nghiệm di truyền nên được thực hiện khi ai đó có tiền sử gia đình mắc ung thư. Bằng việc phân tích chuyên sâu bộ gen, một nhà tư vấn di truyền có thể giúp một bạn xác định khả năng mắc ung thư trong tương lai, các phòng tránh và phương pháp điều trị tối ưu.

Xét nghiệm di truyền ở đâu tốt nhất

DNA Medical Technology cung cấp dịch vụ phân tích bộ gen bằng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới (NGS). Phương pháp này có thể giúp chẩn đoán khả năng mắc các loại ung thư trong tương lai, cũng như hơn 6000 bệnh hiếm khác.  xét nghiệm adn ở đâu tphcm

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền