Gen tiền ung thư là gì - Làm sao để phát hiện

Gene tiền ung thư là gì? Các gen của bạn được tạo thành từ các chuỗi DNA chứa thông tin cần thiết để các tế bào của bạn hoạt động và phát triển đúng cách

DNA Medical Technology | 06-09-2019


Lo sợ khi chưa hiểu rõ, nhất là căn bệnh ung thư. Vậy Gene tiền ung thư là gì? Đột biến gen tiền ung thư nguy hiểm ra sao? Làm sao để phát hiện đột biến trên gen tiền ung thư

Các gen của bạn được tạo thành từ các chuỗi DNA chứa thông tin cần thiết để các tế bào của bạn hoạt động và phát triển đúng cách. Các gen chứa các hướng dẫn (mã) cho một tế bào tạo ra một loại protein cụ thể. Mỗi protein có một chức năng chuyên biệt trong cơ thể.

Một gen tiền ung thư là một gen bình thường được tìm thấy trong tế bào. Có nhiều gen tiền ung thư. Mỗi gen chịu trách nhiệm tạo ra một protein liên quan đến sự phát triển, phân chia tế bào và các quá trình khác trong tế bào. Hầu hết thời gian, các gen này hoạt động theo đúng yêu cầu, nhưng đôi khi mọi thứ sẽ hoạt động sai cách.

Nếu xảy ra lỗi (đột biến) trong gen tiền ung thư, gen có thể được kích hoạt để hoạt động. Nếu điều này xảy ra, gen tiền ung thư có thể biến thành một gen bị trục trặc gọi là gen ung thư. Các tế bào sẽ bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Tăng trưởng tế bào không kiểm soát được sẽ dẫn đến ung thư.

Đột biến trên gen tiền ung thư nguy hiểm ra sao?

Gen tiền ung thư chứa các thông tin cần thiết cho cơ thể bạn để tạo ra các protein chịu trách nhiệm:

  • kích thích phân chia tế bào

  • ức chế sự biệt hóa tế bào

  • ngăn ngừa apoptosis (chết tế bào)

Các quá trình này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tế bào và để duy trì các mô và cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể bạn.

Khi chúng bị đột biến sẽ gây ra sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được.
Nếu đột biến gen tiền ung thư ở một điểm nào đó, làm thay đổi chức năng của protein trong đường dẫn truyền này dẫn đến gen tiền ung thư trở thành gene ung thư.

Có ít nhất ba loại đột biến tăng chức năng khác nhau có thể khiến proto-oncogene trở thành một gen gây ung thư

Đột biến gen ở vùng promoter làm tăng khả năng biểu hiện của gen, làm răng sản phẩm của gen tiền ung thư.

  • Đột biến điểm: Đột biến này làm thay đổi, chèn hoặc xóa chỉ một hoặc một vài nucleotide trong chuỗi gen, có tác dụng kích hoạt proto-oncogene.

  • Đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể: là khi gen được di chuyển đến một vị trí nhiễm sắc thể mới dẫn đến biểu hiện cao hơn.

  • Khuếch đại gen: Đột biến này dẫn đến các bản sao thêm của gen.

Làm sao để phát hiện đột biến trên gen tiền ung thư?

Hiện nay, để phát hiện đột biến trên gen tiền ung thư, người ta áp dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới. 

Giải trình tự thế hệ thứ 4 – Oxford Nanopore DNA Sequencing Technology

Giải trình tự tức thời dựa trên 5 tín hiệu điện phân tử 

Phương pháp này sử dụng dòng điện để vận chuyển một mẫu chưa biết qua một lỗ đường kính chỉ 1 nm. Một protein nanopore được gắn lên một màng polymer không dẫn điện. Hệ thống này luôn chứa một dung dịch điện ly – khi mà đặt vào một điện trường không đổi, một dòng điện có thể xuất hiện trong hệ thống.

Độ lớn của cường độ dòng điện qua bề mặt lỗ nano phụ thuộc vào kích thước của lỗ nano cũng như thành phần của DNA/RNA đang mắc tại lỗ nano đó. Khi đủ gần với lỗ, các mẫu làm thay đổi đặc trưng về cường độ dòng điện qua bề mặt lỗ. Tổng điện tích qua lỗ bằng tích phân của cường độ dòng điện chảy qua bề mặt lỗ giữa khoảng thời gian t1 và t2.

Hai loại lỗ nano đang được quan tâm là Alpha hemolysin (αHL) từ vi khuẩn và Mycobacterium smegmatis porin A (MspA) để ứng dụng cho giải trình tự gen thế hệ mới.

Hiện nay có 3 thiết bị giải trình tự ứng dụng nguyên tắc này.

  • MinION flow cell có kích cỡ bỏ túi, chứa tới 512 kênh nanopore.

  • GridION sử dụng 5 MinION đồng thời.

  • PromethION chứa 48 flow cell có thể hoạt động riêng rẽ, mỗi cell có đến 3000 lỗ nano.

Xét nghiệm ADN ở đâu tốt nhất

DNA Medical Technology cung cấp dịch vụ phân tích bộ gen bằng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới (NGS). Phương pháp này có thể giúp chẩn đoán khả năng mắc các loại ung thư trong tương lai, cũng như hơn 6000 bệnh hiếm khác.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền