Gia đình có người bị ung thư thì nên làm gì

Gia đình có người bị ung thư nên làm gì? | Nếu gia đình có hơn hai người bị ung thư và bạn sẽ thắc mắc bệnh ung thư có di truyền cho thế hệ sau không và xét nghiệm gen điều trị ung thư thì làm thế nào thì cần đọc ngay bài viết này nhé

DNA Medical Technology | 17-09-2019


Gia đình có người bị ung thư | Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều loại ung thư mang tính di truyền rất cao. Điều này cho thấy, ung thư là căn bệnh phổ biến hơn những gì chúng ta nghĩ.

Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện thêm từ 130.000 đến 160.000 ca ung thư mới. Không loại trừ khả năng bạn hoặc những người xung quanh sẽ là một trong những nạn nhân của ung thư. Vậy, chúng ta phải làm gì khi phát hiện người thân mắc ung thư?

=> Xem thêm: Giải mã gen cho trẻ, xét nghiệm gen ung thư di truyền

Dành nhiều thời gian tìm hiểu tại sao ung thư lại di truyền

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh ung thư đều do đột biến gen, những không có nghĩa ngược lại. Khi các gen ngăn chặn các khối u không thực hiện đúng chức năng, các tế bào phân chia không kiểm soát được nên hình thành các khối u ung thư.

Nếu gia đình bạn có nhiều hơn hai người cùng mắc một loại ung thư, bạn nên tìm hiểu kỹ về khả năng di truyền bệnh ung thư trên. Từ đó, bạn sẽ có những chiến lược tầm soát để bảo vệ bản thân cũng như những người khác trong gia đình.

Cố gắng sinh hoạt như bình thường

Nếu có thời gian để ở bên người thân của bạn, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Thay vì để người bệnh nghĩ mình sẽ chết, bạn hãy hướng họ suy nghĩ tích cực hơn bằng cách có thể sống chung với bệnh.

Tiếp tục thực hiện các sinh hoạt trước đây như đi chơi, mua sắm, nấu ăn cùng gia đình, làm việc nhà, gặp mặt bạn bè. Những hoạt động này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của người bệnh rất nhiều và loại bỏ được những tư tưởng tiêu cực khi mắc căn bệnh quái ác này.

Dù sao đi nữa, việc chữa trị thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần lạc quan tích cực của bệnh nhân.

Thật sự lắng nghe người bệnh ung thư

Các chuyên gia tâm lý đã nhấn mạnh rằng khi biết mình mắc ung thư, bệnh nhân sẽ rất khó chấp nhận sự thật này. Vì vậy, họ luôn cần một người biết lắng nghe để có thể giúp họ giải tỏa căng thẳng. Khi nghe người thân bị ung thư tâm sự, bạn hãy phản ứng bằng cách gật đầu, nhìn thẳng vào mắt, mỉm cười và có một vài động tác an ủi thân mật (nắm tay)… Hãy để họ có cơ hội được bày tỏ hết những cảm xúc của mình nếu muốn.

Tôn trọng người bệnh ung thư

Trong quá trình điều trị bệnh, ung thư có thể khiến người bệnh trở nên xanh xao, tóc, lông mày rụng… Tuy nhiên, bạn không nên tỏ ra quá lo lắng vì hiện nay có những phương pháp giúp bệnh nhân ung thư vẫn tươi khỏe bằng cách đội tóc giả, tô son, kẻ lông mày… Điều quan trọng cần lưu ý là giữ cho tâm trạng người bệnh thoải mái, vui vẻ… thì việc điều trị cũng sẽ đạt hiệu quả hơn.

Tập những thói quen tốt để giúp giảm nguy cơ ung thư

Thói quen xấu như ăn thức ăn không lành mạnh hoặc hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư cho bạn. Do đó, bạn hãy làm điều ngược lại bằng cách thay đổi lối sống như khi cần đến aspirin, chỉ dùng ở liều thấp để làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, cắt giảm thịt đỏ, bỏ hút thuốc lá, tập thể dục và có chế độ ăn giàu trái cây, rau quả đặc biệt là khi gia đình bạn có người bị ung thư.

Nếu bệnh ung thư có tính di truyền cao, cần tầm soát bệnh hằng năm

Một số bệnh ung thư phổ biến có thể do đột biến gen di truyền như ung thư buồng trứng, ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng….  Một số đột biến gen như BRCA1 và BRCA2 có khả năng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư da.

Chính vì vậy, nếu trong gia đình có người bị ung thư trên, bạn và những người thân khác trong gia đình nên làm xét nghiệm adn. Các cuộc kiểm tra và xét nghiệm ung thư di truyền có thể cứu sống bạn bằng cách phát hiện sớm ung thư để điều trị tốt nhất. Nếu bệnh sử gia đình mắc ung thư da, thì bạn đừng bỏ qua các xét nghiệm trên da. Nếu người thân bị ung thư buồng trứng / ung thư vú phổ biến, thì việc thăm khám phụ khoa hàng năm là điều bạn phải làm.

 

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền