Nguyên nhân cơ chế gây bệnh ung thư là gì

Cơ chế gây bệnh ung thư hay nguyên nhân gây bệnh ung thư là gì? Tổn thương DNA dẫn đến hiện tượng chết theo chu trình, nhưng nếu cái chết tự nhiên của tế bào bị tổn hại sẽ dễ dẫn đến tế bào có nhiều khả năng bị chuyển đổi thành tế bào ung thư.

DNA Medical Technology | 20-09-2019


Sơ lược về cơ chế gây ung thư

Cần hiểu bản chất của bệnh ung thư là các tế bào bình thường bị hư hại và không trải qua quá trình chết tự nhiên (apoptosis) nhanh như tốc độ phân bào của chúng. Các tác nhân gây ung thư có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách biến đổi quá trình trao đổi chất của tế bào và tác động trực tiếp lên DNA của tế bào, liên quan đến các quá trình sinh học, bao gồm quá trình phân bào không thể điều khiển, ác tính, cuối cùng dẫn đến sự hình thành các khối u.

Xem thêm: Tại sao ung thư gọi là K

Thông thường, nhiều tổn thương DNA dẫn đến hiện tượng chết theo chu trình, nhưng nếu cái chết tự nhiên của tế bào bị tổn hại sẽ dễ dẫn đến tế bào có nhiều khả năng bị chuyển đổi thành tế bào ung thư.

Các tác nhân môi trường gây ung thư:

Hóa chất: Các hoá chất được liệt kê dưới đây là một trong những chất gây ung thư có khả năng ảnh hưởng nhất đến sức khỏe con người theo báo cáo từ National Toxicology Program's 14th Report on Carcinogens. Không phải vì một chất đã được chỉ định là chất gây ung thư thì có nghĩa là chất đó nhất thiết sẽ gây ung thư. 

=> Xem thêm: Chi phí giải mã gen cho trẻ, giá xét nghiệm gen ung thư di truyền

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc một người tiếp xúc với  các chất gây ung thư sẽ phát triển ung thư, bao gồm số lượng và thời gian tiếp xúc cùng với yếu tố di truyền của từng cá nhân. Một số chất thường được khuyến cáo như :

Nicotin: có trong khói thuốc lá. Đây là chất làm gia tăng khả năng ung thư phổi ở người hút (bao gồm cả chủ động hút và hít khói thụ động)

Các sản phẩm thứ cấp từ dầu mỏ: ví dụ như paraffin, benzen… nếu tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến các tình trạng ung thư khác nhau.

Một số chất sử dụng làm đồ nhựa: chẳng hạn như vinyl clorua, buta-1,3-dien… cũng được cho rằng có khả năng làm gia tăng ung thư.

Bên cạnh đó, cùng với việc công nghiệp hóa hiện đại hóa, các khí thải công nghiệp không được xử lý trước khi đưa ra môi trường như khí thải từ các lò nhiệt điện, chất thải rắn và lỏng khác như formaldehyd, etylen oxide… cũng góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường. Từ đó, tình trạng sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng theo. 

Bức xạ của các bước sóng nhất định, được gọi là bức xạ ion hóa , có đủ năng lượng để làm hỏng DNA và gây ung thư. Bức xạ ion hóa bao gồm radon, tia X, tia gamma và các dạng bức xạ năng lượng cao khác. Các tia bức xạ mang năng lượng cao, bao gồm tia cực tím (có trong ánh nắng mặt trời)... nhìn chung có khả năng gây ung thư, nếu bị nhiễm đủ liều.

Do chúng có thể tác động tới quá trình di truyền hoặc quá trình trao đổi chất của tế bào trong cơ thể. Các dạng phóng xạ năng lượng thấp, không ion hóa, như ánh sáng nhìn thấy và năng lượng từ điện thoại di động, chưa được tìm thấy gây ung thư ở người.

Tác nhân gây ung thư không phát ra tia bức xạ điển hình là amiăng, dioxin (hay còn gọi là chất độc màu da cam), các hợp chất Ancol có trong rượu, bia và khói thuốc lá (Cadimi, nicotin,...)

Sử dụng thuốc lá gây ra nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, họng, bàng quang, thận, gan, dạ dày, tuyến tụy, đại tràng và trực tràng, cũng như bệnh bạch cầu tủy cấp tính. Những người sử dụng thuốc lá không khói (thuốc hít hoặc thuốc lá nhai) và những người hít phải khói thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, thực quản và tuyến tụy.

Từ vi sinh vật gây bệnh : Aflatoxin B1, được tạo ra từ bào tử của nấm Aspergillus flavus mọc trên các hạt ngũ cốc là một ví dụ, thường gặp đối với các tác nhân gây ung thư từ vi khuẩn trong tự nhiên.

Các virus như virus viêm gan B và HPV (virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung) là nguyên nhân gây ung thư ở người. Virus đầu tiên được tìm thấy có khả năng gây ung thư ở động vật đó là virus Rous sarcoma, được phát hiện năm 1910 bởi Peyton Rous.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền