U xơ tử cung là gì - Nguyên nhân, điều trị ra sao?

U xơ tử cung là gì? U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ hoặc u cơ trơn, là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung.

DNA Medical Technology | 07-09-2019


U xơ tử cung là gì? U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ hoặc u cơ trơn, là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung.

>> Xem thêm: Tại sao ung thư gọi là K

Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm. Có bốn loại như sau:

 • U xơ dưới thanh mạc

 • U xơ trong vách

 • U xơ dưới niêm mạc

 • U xơ tử cung có cuốn

U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm sinh nở. U xơ tử cung không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tử cung và gần như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Nhiều phụ nữ đôi khi bị u xơ tử cung trong suốt cuộc đời. Nhưng hầu hết phụ nữ không biết họ bị u xơ tử cung vì họ thường không cảm thấy có triệu chứng nào. Bác sĩ của bạn có thể phát hiện ra u xơ trong khi kiểm tra vùng chậu hoặc siêu âm trước khi sinh.

Tần suất

U xơ tử cung hiện chưa rõ tần suất bệnh, tuy nhiên, tùy vào các chủng tộc người mà tỷ lệ mắc u xơ sẽ khác nhau.

Nguyên nhân u xơ tử cung

Những lý do chính xác tại sao một số phụ nữ phát triển u xơ vẫn chưa được biết. U xơ có xu hướng di truyền trong gia đình, và phụ nữ bị ảnh hưởng thường có tiền sử gia đình bị u xơ. Phụ nữ gốc Phi có nguy cơ bị u xơ cao gấp hai đến ba lần so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

U xơ tử cung phát triển để đáp ứng với sự kích thích của hormone estrogen, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Những sự tăng trưởng này có thể xuất hiện sớm nhất ở tuổi 20, nhưng có xu hướng co lại sau khi mãn kinh, khi cơ thể ngừng sản xuất một lượng lớn estrogen.

U xơ có thể rất nhỏ và không gây ra vấn đề gì, hoặc chúng cũng có thể phát triển rất lớn và nặng vài cân. Tuy nhiên, u xơ thường có xu hướng phát triển chậm.

Các yếu tố sau đây có liên quan đến sự hiện diện của u xơ

 • Thừa cân, béo phì

 • Chưa bao giờ sinh con

 • Bắt đầu kỳ kinh nguyệt trước 10 tuổi

 • Là người Mỹ gốc Phi (xảy ra thường xuyên hơn 3-9 lần so với phụ nữ da trắng)

Cách điều trị u xơ tử cung

Hiện nay, u xơ tử cung có rất nhiều phương pháp điều trị. Nếu bạn có triệu chứng, hãy gặp và trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn để giảm triệu chứng. Dưới đây là một số biện pháp thường quy:

 • Thuốc: Các loại thuốc điều trị u xơ tử cung nhắm vào các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt nặng và áp lực vùng chậu. Thuốc không có tác dụng loại bỏ u xơ, nhưng có thể thu nhỏ chúng. Thuốc bao gồm:

 • Thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH). Các loại thuốc được gọi là chất chủ vận GnRH điều trị u xơ bằng cách ngăn chặn sản xuất estrogen và progesterone, đưa bạn vào trạng thái giống như mãn kinh tạm thời. Do đó, kinh nguyệt ngừng lại, u xơ co lại và hiện tượng thiếu máu thường được cải thiện.

Các chất chủ vận GnRH bao gồm leuprolide (Lupron, Eligard..), goserelin (Zoladex) và triptorelin (Trelstar, Triptodur Kit).

Nhiều phụ nữ có các cơn bốc hỏa đáng kể trong khi sử dụng chất chủ vận GnRH . Các chất chủ vận GnRH thường được sử dụng không quá ba đến sáu tháng vì các triệu chứng quay trở lại khi ngừng thuốc và sử dụng lâu dài có thể gây loãng xương.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc chủ vận GnRH để thu nhỏ kích thước u xơ của bạn trước khi phẫu thuật.

 • Dụng cụ giải phóng proestin trong tử cung (IUD). Một IUD giải phóng proestin có thể làm giảm chảy máu nặng do u xơ và chỉ giúp giảm triệu chứng nhưng không thu nhỏ u xơ hoặc làm cho chúng biến mất. Nó cũng ngăn ngừa mang thai.

 • Axit Tranexamic (Lysteda, Cyklokapron). Thuốc không nội tiết này được dùng để giảm bớt chu kì kinh nguyệt dài. Nó chỉ được thực hiện vào những ngày chảy máu nhiều.

 • Các loại thuốc khác. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các loại thuốc khác. Ví dụ, thuốc tránh thai đường uống có thể giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt, nhưng chúng không làm giảm kích thước u xơ.

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải là thuốc nội tiết tố, có thể có hiệu quả trong việc giảm đau liên quan đến u xơ, nhưng chúng không làm giảm chảy máu do u xơ. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng vitamin và sắt nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt nhiều và thiếu máu.

 • Thủ tục không xấm lấn: Phương pháp thực hiện dùng phẫu thuật siêu âm tập trung MRI (MRI-guided focused ultrasound surgery – FUS) là một lựa chọn điều trị không xâm lấn cho u xơ tử cung. Phương pháp này được thực hiện khi bạn đang ở trong máy quét MRI có trang bị đầu dò siêu âm năng lượng cao để điều trị. Các hình ảnh cung cấp cho bác sĩ của bạn vị trí chính xác của u xơ tử cung. Khi vị trí của u xơ được nhắm mục tiêu, đầu dò siêu âm tập trung các sóng âm thanh (sắc tố) vào u xơ để đốt nóng và phá hủy từng khu vực nhỏ của mô xơ.

 • Thủ tục xâm lấn tối thiểu: 

 • Thuyên tắc động mạch tử cung: dùng để cắt đứt nguồn máu nuôi u xơ. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng biện pháp ly giải cơ (dùng dòng điện để hủy u xơ và làm teo các mạch máu nuôi u xơ); và ly giải cơ bằng đông lạnh (dùng nitrogen lỏng thay cho dòng điện)

 • Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật robot: Nếu u xơ ít về số lượng, bạn và bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp nội soi hoặc robot, sử dụng các dụng cụ mảnh mai được đưa vào qua các vết mổ nhỏ ở bụng để loại bỏ u xơ tử cung

 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: U xơ tử cung có thể được loại bỏ tại thời điểm nội soi tử cung để cắt bỏ nội mạc tử cung, nhưng điều này không ảnh hưởng đến u xơ bên ngoài niêm mạc trong tử cung

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền