Gen di truyền ảnh hưởng đến ung thư tiêu hoá như thế nào?

Hầu hết ung thư tiêu hóa bắt đầu từ các tế bào của tuyến tiêu hóa.

DNA Medical Technology | 13-06-2019


Theo tạp chí Nature, ung thư đường tiêu hóa là tình trạng bệnh lý ác tính của hệ tiêu hóa và các cơ quan liên quan tới việc tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, hệ thống ống mật, tụy, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn.

Hệ tiêu hóa giúp xử lý thức ăn tạo thành năng lượng và loại bỏ chất thải. Ung thư có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong ống tiêu hóa, từ thực quản tới hậu môn. Hầu hết ung thư tiêu hóa bắt đầu từ các tế bào của tuyến tiêu hóa.

Ung thư biểu mô tuyến (adenocarcinomas) thường gặp trong ung thư dạ dày. Có liên quan đến những gen đột biến sau: MYC, ERBB2, GATA6, FHIT, FAM190A, FDE4D, cũng PARK2, WOX, MCROD2

Ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinomas) là loại ung thư phát triển từ tế bào biểu mô vảy hay tế bào lát tầng nằm trong cấu tạo ở phần trên của thực quản và phần cuối của hậu môn.

Loại ung thư này đi đôi với sự có mặt của những đột biến trên các gen đã được công bố như: TP53, CDKN2A, SMAD4, ARID1A, PIK3CA, SMARCA4,ARID2,PBRM1, JARID2, ELMO, DOCK2

Trong hệ tiêu hóa cũng có các tế bào nội tiết đảm nhận việc sản xuất một số nội tiết tố (hormon), cũng có nguy cơ hình thành ung thư.

Hội chứng Carcinoid là một ví dụ điển hình của khối u nội tiết (thuộc vào nhóm neuroendocrine tumors or NETs) do tăng tiết bất thường chất serotonin vào máu liên tục, gây ra các tình trạng nguy kịch đến tính mạng. Do các gen đột biến liên quan tới bệnh như : NAP1L1, MAGE-2D, MTA1.

Ngoài ra ở hệ tiêu hóa còn thường gặp phải bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST (Gastrointestinal Stromal Tumor) có thể tiến triển thành ung thư sau đó. U này bắt đầu từ dạng tế bào đặc biệt trong thành ống tiêu hóa gọi là tế bào kẽ Cajal (ICCs).

Các khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa, trong đó hơn 50% GISTs xuất hiện ở dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy 80% GISTs có liên quan tới đột biến ở gen KIT, 10% liên quan tới đột biến ở gen PDGFRA.

DNA Medical Technology

Nguồn:

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nature.com, Ghr.nlm.nih.gov, Ncbi.nlm.nih.gov, Karger.com, Insights.ovid.com.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền