Hoá trị, xạ trị bệnh ung thư là gì

Điều trị bệnh ung thư có 2 phương pháp điều trị chính là hoá trị, xạ trị. Vậy hoá trị, xạ trị ung thư là gì?Tùy tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị có thể kết hợp nhiều phương thức để điều trị bệnh. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đưa ra cách nhìn khái quát hơn về hai hình thức hóa trị ( HT) và xạ trị (XT).

DNA Medical Technology | 18-09-2019


Sơ lược về ung thư 

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có hơn 200 loại ung thư khác nhau ( số liệu đến từ Tổ chức Nghiên cứu về Ung thư Anh).

Để điều trị ung thư, hiện nay người ta sử dụng phương pháp: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ, liệu pháp hormone hay sử dụng thuốc nhắm mục tiêu. Tùy tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị có thể kết hợp nhiều phương thức để điều trị bệnh. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đưa ra cách nhìn khái quát hơn về hai hình thức hóa trị ( HT) và xạ trị (XT).

Tìm hiểu thêm Tại sao ung thư gọi là K

Cơ chế:

HT: dùng thuốc (hóa chất) gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư.

XT: sử dụng các tia ion bức xạ liều cao (tia X, tia Gamma, chùm tia điện tử,...).

Con đường sử dụng:

HT: đường uống hay tiêm.

XT: có nhiều hình thức xạ trị như xạ trị ngoài, xạ trị trong và xạ trị hệ thống. Có thể dùng qua cả đường uống hay tiêm.

Phạm vi tác dụng:

HT: thuốc uống hay tiêm sẽ theo dòng máu đi toàn cơ thể nên có khả năng tác dụng đến cả các tế bào ung thư di căn. Tuy nhiên do tác dụng rộng mà đôi khi loại bỏ các tế bào không mang bệnh nên người ta có thể tiêm trực tiếp vùng tế bào đã xác định mang bệnh nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc.

XT: tia chiếu xạ chỉ tiêu diệt vùng tế bào hay cơ quan được chiếu xạ.

Trường hợp sử dụng:

HT: hầu hết các bệnh đặc biệt là  bệnh có khả năng dễ lan toàn thân, gồm cả leukemia và lymphoma.

XT: ưu tiên dùng cho các loại u đặc như ung thư não, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng,...

Mục đích sử dụng:

HT: là phương pháp điều trị chính trong các bênh ung thư có tính toàn thân, di căn hay bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Dùng kết hợp được với xạ trị và phẫu thuật. Ngoài ra còn là cách để chống tái phát ung thư.

XT: dùng hỗ trợ cho hóa trị và phẫu thuật cắt khối u. Sử dụng được trong phòng ngừa tái phát. Xạ trị triệt căn ( tiêu diệt hoàn toàn) chỉ dùng với các trường hợp u nhỏ.

Tác dụng không mong muốn:

HT: gây độc toàn thân, rụng tóc, sạm da, giảm miễn dịch, thiếu máu, biến chứng thần kinh, sốt, rối loại tiêu hóa, tổn thương gan, thận,...

XT: Bức xạ không chỉ giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, mà còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh đó. Việc tổn thương các tế bào hoặc mô khỏe mạnh sẽ gây ra những tác dụng phụ khác nhau như: gây viêm da tại vùng chiếu xạ, rụng tóc (xạ trị ở đầu ), viêm phổi (xạ trị vùng ngực ), đau bụng (xạ trị vùng bụng ) ,...và một số tác dụng phụ muộn khác (hoại tử da, xơ phổi, dính ruột, xơ phổi, ức chế tủy xương, ung thư thứ phát hiếm gặp,...)

Để phòng ngừa tầm soát sớm bệnh ung thư khi có người thân hoặc nghi ngờ bị bệnh ung thư bạn có thể đến trung tâm xét nghiệm ADN TpHCM để tiến hành các xét nghiệm bạn nhé. 

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền