Hai đột biến mới trong gen CLCNKB gây ra hội chứng Bartter

Bài nghiên cứu này báo cáo một bệnh nhân 13 tuổi người Việt Nam mắc hội chứng Bartter với biểu hiện không điển hình bao gồm ngất và tăng huyết áp, nhưng tăng trưởng và phát triển bình thường. Sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân phổ biến của tăng huyết áp, chúng tôi tiến hành xét nghiệm di truyền và đã tìm thấy hai đột biến mới trong gen CLCNKB, đó là Ser12Ala (exon 2) và Glu192Ter (exon 6).

DNA Medical Technology | 08-07-2021


TWO NOVEL MUTATIONS IN THE CLCNKB GENE LEADING TO CLASSIC BARTTER SYNDROME PRESENTING AS SYNCOPE AND HYPERTENSION IN A 13-YEAR-OLD BOY

Link: https://casereports.bmj.com/content/13/7/e233872?rss=1

Binh T Le, Cuong M Duong, Tien Q Nguyen and Chi-Bao Bui

ABSTRACT
Classic Bartter syndrome is a rare condition caused by mutations in the CLCNKB gene and characterised by metabolic alkalosis, hypokalaemia, hyper-reninaemia and hyperaldosteronism. Early signs and symptoms usually occur before a child’s sixth birthday and include polyuria and developmental delay. We treated a 13-year-old Vietnamese boy with this syndrome presenting with atypical presentations including syncope and hypertension, but normal growth and development. All common causes of hypertension were ruled out. Genetic testing found two novel mutations in the CLCNKB gene, that is, Ser12Ala (exon 2) and Glu192Ter (exon 6). His estimated glomerular filtration rate was 61 mL/min/1.73 m2 and a kidney biopsy showed focal segmental glomerulosclerosis. He was well managed with long-term enalapril therapy instead of non-steroidalanti-inflammatory drugs which are recommended in managing the increased prostaglandin E2 production in Bartter syndrome. Paediatricians should be alerted with the variability in its presentation. To preserve the kidney function, treatment must include preventing factors damaging the kidneys.

HAI ĐỘT BIẾN MỚI TRÊN GENE CLCNKB GÂY RA HỘI CHỨNG BARTTER CỔ ĐIỂN VỚI BIỂU HIỆN NGẤT VÀ TĂNG HUYẾT ÁP Ở MỘT CẬU BÉ 13 TUỔI

Hội chứng Bartter và hội chứng Gitelman là một nhóm các rối loạn di truyền lặn trên NST thường và được đặc trưng bởi các triệu chứng nhiễm kiềm chuyển hóa, hạ kali máu, tăng renin máu và cường aldosteron. Những biểu hiện này là do rối loạn tái hấp thu natri ở phần dày của quai Henle. Hội chứng Bartter có khuynh hướng xuất hiện sớm trong tử cung với chứng đa ối, trong giai đoạn sơ sinh hoặc giai đoạn đầu tuổi thiếu niên. Hội chứng Glistman là một nhánh nhỏ của hội chứng Bartter, có xu hướng biểu hiện từ giai đoạn sau tuổi thiếu niên đến trưởng thành. Hội chứng Bartter có thể gây ra sinh non, chậm tăng trưởng và phát triển sau khi sinh, và một số trẻ có khuyết tật về trí tuệ.
Hội chứng Bartter được phân thành bốn dạng: I, II, III và IV. Trong đó, I, II và IV là các dạng tiền sản; dạng III được gọi là dạng cổ điển. Một phổ rộng mức độ nghiêm trọng đã được ghi nhận ở tất cả các dạng của hội chứng Bartter. Tuy nhiên, so với các loại khác, hội chứng Bartter cổ điển thường ít biểu hiện nghiêm trọng hơn và thường xuất hiện ở thời thơ ấu. Trong giai đoạn muộn của hội chứng Bartter cổ điển, bệnh nhân có thể xuất hiện protein niệu và giảm mức lọc cầu thận (GFR). Một số đột biến trong gen CLCNKB đã được xác định là nguyên nhân của hội chứng Bartter cổ điển. Chúng tôi trình bày một ca bệnh của bệnh nhân nam 13 tuổi là con một của cặp vợ chồng không cùng huyết thống, để bổ sung thêm hai đột biến mới cho những đột biến đã được mô tả cũng như chứng minh sự biến đổi trong biểu hiện lâm sàng của hội chứng Bartter cổ điển. Ca bệnh này cung cấp thêm bằng chứng xác thực về mối liên hệ có thể có giữa hội chứng Bartter cổ điển và xơ cứng cầu thận đoạn khu trú (FSGS).
Bài nghiên cứu này báo cáo một bệnh nhân 13 tuổi người Việt Nam mắc hội chứng Bartter với biểu hiện không điển hình bao gồm ngất và tăng huyết áp, nhưng tăng trưởng và phát triển bình thường. Sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân phổ biến của tăng huyết áp, chúng tôi tiến hành xét nghiệm di truyền và đã tìm thấy hai đột biến mới trong gen CLCNKB, đó là Ser12Ala (exon 2) và Glu192Ter (exon 6). Tốc độ lọc cầu thận ước tính của cậu bé là 61 mL/phút/1,73m2 và sinh thiết thận cho thấy cậu bé mắc xơ cứng cầu thận phân đoạn khu trú. Cậu bé đã được kiểm soát tốt với liệu pháp enalapril dài hạn thay vì thuốc chống viêm không steroid - được khuyến cáo trong việc làm giảm sự gia tăng sản xuất prostaglandin E2 trong hội chứng Bartter.

Hình ảnh minh họa sinh thiết thận với mô bệnh học và miễn dịch huỳnh quang của bệnh nhân

Từ trường hợp của ca bệnh này, các bác sĩ nhi khoa nên được cảnh báo với sự thay đổi trong cách biểu hiện triệu chứng của hội chứng Bartter cổ điển. Đồng thời việc điều trị phải bao gồm ngăn ngừa các yếu tố gây hại cho thận để bảo tồn chức năng thận.

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền