10 dấu hiệu bệnh Parkinson

Rất khó để biết liệu bạn hoặc người thân có mắc bệnh Parkinson hay không. Dưới đây là 10 dấu hiệu của bệnh Parkinson.

| 22-08-2021


Dưới đây là 10 dấu hiệu bệnh Parkison cho thấy bạn có thể mắc. Không có một dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này có nghĩa là bạn nên lo lắng, nhưng nếu bạn có nhiều hơn một dấu hiệu, bạn nên cân nhắc việc hẹn gặp bác sĩ để nói chuyện, theo Quỹ Parkinson.

Run

Bàn tay bị run. Bạn có nhận thấy ngón tay, ngón cái, bàn tay hoặc cằm của mình bị run nhẹ hoặc run không? Run khi nghỉ ngơi là dấu hiệu ban đầu phổ biến của bệnh Parkinson.

Điều gì là bình thường?

Run có thể là bình thường sau khi vận động nhiều, nếu bạn bị căng thẳng hoặc nếu bạn bị thương. Run cũng có thể do bạn dùng thuốc.

Chữ viết tay nhỏ

Chữ viết tay của bạn có nhỏ hơn nhiều so với trước đây không? Bạn có thể nhận thấy cách bạn viết các từ trên một trang đã thay đổi, chẳng hạn như kích thước chữ cái nhỏ hơn và các từ chen chúc nhau. Sự thay đổi trong chữ viết tay có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson được gọi là micrographia.

Điều gì là bình thường?

Đôi khi chữ viết có thể thay đổi khi bạn già đi, nếu bạn bị cứng bàn tay hoặc ngón tay hoặc thị lực kém.

Mất khứu giác

Nếu bạn có vẻ khó ngửi các loại thực phẩm như chuối, dưa chua, thì là hoặc cam thảo, bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Parkinson.

Điều gì là bình thường?

Khứu giác của bạn có thể bị thay đổi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc nghẹt mũi, nhưng nó sẽ trở lại khi bạn khỏe hơn.

Khó ngủ

Bạn có lăn lộn trên giường không hoặc quơ quào theo như giấc mơ khi ngủ say? Các cử động đột ngột khi ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Điều gì là bình thường?

Ai cũng có một đêm 'trằn trọc' thay vì ngủ ngon là chuyện bình thường. Tương tự, cơ thể giật nhanh khi bắt đầu ngủ hoặc khi ngủ nhẹ hơn là phổ biến và thường là bình thường.

Di chuyển khó khăn

Bạn có cảm thấy cơ thể, tay hoặc chân bị cứng không? Những người khác có nhận thấy rằng cánh tay của bạn không đung đưa như trước đây khi bạn đi bộ không? Đôi khi tình trạng cứng khớp biến mất khi bạn di chuyển. Nếu không, nó có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Dấu hiệu ban đầu có thể là cứng hoặc đau ở vai hoặc hông của bạn. Đôi khi, mọi người nói rằng đôi chân của họ dường như "bị dính chặt vào sàn”.

Điều gì là bình thường?

Nếu bạn bị thương ở cánh tay hoặc vai của mình, bạn có thể không sử dụng được nó cho đến khi nó được chữa lành hoặc một bệnh khác như viêm khớp có thể gây ra cùng một triệu chứng.

Táo bón

Bạn phải rặn cho mỗi lần đi đại tiện? Nhu động ruột hạn chế có thể là một dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson và bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Điều gì là bình thường?

Nếu bạn không uống đủ nước hoặc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá. Ngoài ra, một số loại thuốc, đặc biệt là những loại thuốc dùng để giảm đau, sẽ gây táo bón. Nếu không có lý do nào khác chẳng hạn như chế độ ăn uống hoặc thuốc khiến bạn nhu động ruột khó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Giọng nói nhẹ đi hoặc trầm

Người khác nói với bạn rằng giọng bạn rất mỏng hay bạn nghe khàn? Nếu có sự thay đổi trong giọng nói, bạn nên đến gặp bác sĩ để biết đó có phải là bệnh Parkinson hay không. Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng người khác đang mất thính giác, trong khi thực sự thì bạn đang nói một cách nhẹ nhàng hơn.

Điều gì là bình thường?

Cảm lạnh hoặc vi rút có thể khiến giọng nói của bạn nghe khác đi, nhưng sẽ quay lại phát âm như cũ khi vượt qua cơn ho hoặc cảm lạnh.

Mặt nạ

Gương mặt trong khoác một vẻ mặt khác hẳn. Đây thường được gọi là đắp mặt nạ. Nếu vậy, bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Parkinson.

Điều gì là bình thường?

Một số loại thuốc có thể khiến bạn có cùng một kiểu nhìn nghiêm túc hoặc nhìn chằm chằm, nhưng bạn sẽ trở lại như cũ sau khi ngừng thuốc.


Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Bạn có để ý rằng bạn thường cảm thấy chóng mặt khi đứng dậy khỏi ghế không? Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu có thể là dấu hiệu của huyết áp thấp và có thể liên quan đến bệnh Parkinson (PD).

Điều gì là bình thường?

Mọi người đều đã có lúc đứng dậy và cảm thấy chóng mặt, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Khom lưng

Bạn không đứng thẳng như trước? Nếu bạn hoặc gia đình hoặc bạn bè của bạn nhận thấy rằng bạn có vẻ khom lưng, nghiêng người hoặc chùng xuống khi đứng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson (PD).

Điều gì là bình thường?

Nếu bạn bị đau do chấn thương hoặc nếu bạn bị ốm, điều đó có thể khiến bạn đi đứng một cách khập khiễng. Ngoài ra, một vấn đề với xương của bạn có thể khiến bạn bị gù lưng.

Bệnh Parkinson có di truyền không?

Có. Bệnh Parkinson có di truyền. Nếu gia đình có người mắc Bệnh Parkinson thì bạn nên tầm soát nguy cơ mắc bệnh di truyền thông qua dịch vụ giải mã gen. Hoặc gọi 0838.847.878 để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền