5 triệu chứng bệnh tuỵ cần thăm khám ngay

Các triệu chứng bệnh tuỵ có thể khó phát hiện. Nhưng điều quan trọng là phải nhận biết được chúng.

| 04-08-2021


Theo Prevention, nằm sâu trong bụng, tuyến tụy là một cơ quan dài, phẳng, sản xuất các enzym và hormone hỗ trợ tiêu hóa. Mặc dù các triệu chứng của các vấn đề về tuyến tụy có thể gây khó chịu nhưng chúng có một số dấu hiệu cảnh báo. Nếu vấn đề xảy ra với bạn thì gọi cho bác sĩ ngay.

Phân bất thường

Nếu nhận thấy phân của mình có màu nhạt và nổi, đó là dấu hiệu của việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Các enzym mà tuyến tụy sản xuất ra giúp bạn tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn uống của mình. Cùng với việc phá vỡ chất béo, tuyến tụy giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như A, E và K..

Khi bệnh tuyến tụy bị rối loạn khả năng sản xuất các enzym đó, kết quả là phân trông nhợt nhạt hơn và ít đặc hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy phân của mình bị nhờn hoặc nhờn. Nước trong bồn cầu sẽ có một lớp màng trông giống như dầu. Đó là chất béo trong chế độ ăn uống mà cơ thể không thể phá vỡ được.

Nếu tất cả hoặc hầu hết các lần đi vệ sinh của bạn có những đặc điểm này, hãy cho bác sĩ biết.

Đau bên trong

Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cả ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp, đây là một loại viêm gây chết người. Nhưng cơn đau đó biểu hiện theo những cách khác nhau tùy thuộc vào tình trạng.

Nếu cơn đau dường như bắt đầu ở giữa trước khi "lan tỏa" vào giữa hoặc lưng dưới — và nếu nó kéo dài trong nhiều tuần — thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, nếu bạn đang uống thuốc chứa chất ức chế bơm proton — chẳng hạn như omeprazole (Prilosec) hoặc esomeprazole (Nexium) hãy báo bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện. Có thể có nhầm lẫn giữa bệnh ung thư tuyến tụy với cơn đau do trào ngược hoặc các vấn đề về đường tiêu hoá khác, nhiều trong số đó thuốc ức chế bơm proton sẽ giúp giải quyết.

Mặt khác, nếu cơn đau xuất hiện đột ngột, dữ dội và tập trung ở giữa bụng. Đó là loại liên quan đến viêm tụy cấp tính.

Trong cả hai trường hợp, đừng lo lắng. Có rất nhiều vấn đề về sức khỏe - một số vấn đề nghiêm trọng, nhưng nhiều lại ở mức độ nhẹ - có thể gây ra đau bụng hoặc đau bụng. Bạn cần đến bác sĩ.

Bệnh tiểu đường

Tuyến tụy sản xuất hormone giúp kiểm soát việc sản xuất insulin của cơ thể cũng như lượng đường trong máu của bạn. Khi tuyến tụy bị rối loạn, bệnh nhân thường mắc bệnh tiểu đường type 2. Nếu cân nặng của bạn được kiểm soát và bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh thì cần chẩn đoán bệnh tiểu đường trước khi kiểm tra tuyến tụy kỹ hơn.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với một người mắc bệnh tiểu đường đột nhiên thấy căn bệnh của mình rất khó kiểm soát. Những thay đổi đột ngột về tình trạng bệnh tiểu đường mà không có lời giải thích rõ ràng, đó là những gì có thể liên quan đến ung thư tuyến tụy.

Buồn nôn sau khi ăn burger

Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng cần chú ý - đặc biệt ăn thức ăn béo. Bởi vì tuyến tụy sản xuất các enzym giúp hệ tiêu hóa phân hủy chất béo, các bệnh gây rối loạn tuyến tụy của bạn có xu hướng làm rối loạn khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể, dẫn đến buồn nôn. Burger thường là nguyên nhân gây buồn nôn vì bơ và các loại hạt đều chứa nhiều chất béo. Pizza là một món khác tác động tiêu cực đối với những bệnh nhân bị tổn thương tuyến tụy.

Sụt cân

Nếu bạn đang sụt cân và đặc biệt lưu ý nếu phải trải qua cơn đau dữ dội được mô tả ở trên - thì việc giảm cân có thể là do các vấn đề tiêu hóa liên quan đến bệnh hoặc ung thư tuyến tụy. Cần thăm khám ngay.

Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Có. Ung thư tuyến tụy có khả năng di truyền nếu gia đình có người mắc bệnh thì bạn nên tầm soát nguy cơ mắc bệnh di truyền thông qua dịch vụ giải mã gen. Hoặc gọi 0838.847.878 để được hỗ trợ.

DNA Medical Technology

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền