6 loại thực phẩm gây nguy cơ ung thư cao cần tránh

​​​​​​​Được ăn những món ăn yêu thích là lựa chọn của bao người nhưng nếu thức ăn ấy có hại cho cơ thể, đặc biệt tăng nguy cơ ung thư thì bạn nên hạn chế.

| 12-07-2021


Được ăn những món ăn yêu thích là lựa chọn của bao người nhưng nếu thức ăn ấy có hại cho cơ thể, đặc biệt tăng nguy cơ ung thư thì bạn nên hạn chế.

DNA Medical Technology thông tin đến bạn 5 loại thực phẩm được WHO xếp vào nhóm có tác hại làm tăng nguy cơ ung thư.

1. Thịt chế biến sẵn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư. Được phân loại là chất gây ung thư Nhóm 1, nó có liên quan đặc biệt đến ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Ví dụ về các loại thịt đã qua chế biến có đặc tính gây ung thư bao gồm: thịt giăm bông, xúc xích, thịt bò bắp, thịt bò khô, thịt đóng hộp.

Lựa chọn thay thế: Cá có thịt trắng, gia cầm có thịt trắng như gà hoặc gà tây, hoặc các sản phẩm thay thế thịt như đậu hũ.

2. Thịt đỏ

Chỉ tốt hơn một chút so với thịt đã qua chế biến, thịt đỏ được xếp vào Nhóm 2A, "có thể gây ung thư cho con người ". Mối liên hệ mạnh nhất giữa việc ăn thịt đỏ và ung thư là ung thư đại trực tràng, tuy nhiên, cũng có bằng chứng về mối liên hệ với cả tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Cancer Council khuyến cáo rằng, để giảm nguy cơ ung thư, bạn nên ăn trong khoảng 65 - 100g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần.

Lựa chọn thay thế: Đổi thịt đỏ bằng các loại đậu, thịt trắng hoặc cá.

3. Rượu

Nhiều người thỉnh thoảng sẽ uống chút rượu hoặc đồ uống có cồn, một số người lại uống với lượng nhiều, thường xuyên hơn. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, chúng ta nên giảm lượng rượu, bia xuống càng thấp càng tốt. Rượu được xếp vào nhóm chất gây ung thư Nhóm 1, có nghĩa là có đầy đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư ở người.

Các dạng ung thư có liên quan đặc biệt đến việc uống rượu là ung thư vòng họng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư gan, ung thư bao tử và ruột.

Nguy cơ ung thư liên quan đến rượu được cho là phụ thuộc vào liều lượng. Có nghĩa là, thỉnh thoảng uống một ly rượu vào bữa tối sẽ không có tác động quá tiêu cực vào sức khỏe như việc uống vài ly rượu. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu vang đỏ vừa phải có thể làm giảm tỷ lệ tử vong nói chung và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

4. Cá ướp muối (kiểu châu Á)

Ướp muối là một phương pháp truyền thống để bảo quản thực phẩm - đặc biệt là cá - thường được sử dụng ở Đông Nam Á và Trung Quốc. Phương pháp bảo quản này không may dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư. Cá muối là chất gây ung thư Nhóm 1, giống như thịt đã qua chế biến.

Lựa chọn thay thế: Cá hoặc hải sản tươi sống như tôm, sò, ốc hoặc mực.

5. Đồ uống có đường

Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ra một số bệnh ung thư, do đó, điều quan trọng là phải duy trì cân nặng hợp lý. Điều này có thể đạt được thông qua một chế độ ăn cân bằng kết hợp tất cả các nhóm thực phẩm. Không nên tiêu thụ đồ uống có đường với số lượng quá nhiều và thời gian dài, vì nó sẽ khiến tăng cân và gây nhiều bệnh đi kèm.

6. Thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế biến sẵn

Cơ thể tăng cân nhiều là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư. Các Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo hạn chế đồ ăn nhanh và các thực phẩm chế biến khác giàu chất béo, tinh bột hoặc đường. Sự hạn chế này sẽ giúp kiểm soát lượng calo và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Lựa chọn thay thế: Bánh mì sandwich từ lúa mạch đen, sushi hoặc salad.

Loại bỏ hoặc giảm bớt các thực phẩm gây ung thư trong chế độ ăn uống của bạn ngoài việc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư còn có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, cải thiện sự tập trung và sức khỏe nói chung.

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền