7 yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Ung thư phổi bắt đầu từ phổi và có thể di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như não. Ngược lại, ung thư từ các cơ quan khác cũng có thể di căn đến phổi.

| 25-06-2021


Ung thư phổi bắt đầu từ phổi và có thể di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như não. Ngược lại, ung thư từ các cơ quan khác cũng có thể di căn đến phổi. Khi các tế bào ung thư lây lan từ cơ quan này sang cơ quan khác, chúng được gọi là di căn. Ung thư phổi thường được phân thành 2 nhóm chính gọi là small cell và non- small cell. Hai nhóm ung thư phổi này phát triển khác nhau và có phác đồ điều trị khác nhau.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi 

1/ Hút thuốc

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một đối với ung thư phổi. Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá có liên quan đến khoảng 80% đến 90% trường hợp tử vong do ung thư phổi. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác như xì gà hoặc tẩu cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. 
Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi hoặc tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc. Thậm chí hút vài điếu thuốc mỗi ngày hoặc hút thuốc lá thỉnh thoảng cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Một người hút thuốc càng nhiều năm và số lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.
Những người bỏ thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn so với những người tiếp tục hút thuốc, nhưng nguy cơ của họ cao hơn nguy cơ đối với những người không bao giờ hút thuốc. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi dù ở độ tuổi nào.
Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể. Hút thuốc lá gây ung thư miệng và họng, thực quản, dạ dày, ruột kết, trực tràng, gan, tuyến tụy, thanh quản (thanh quản), khí quản, phế quản, thận và bể thận, bàng quang tiết niệu và cổ tử cung, và gây ra bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.

2/ Khói thuốc

Khói thuốc lá là một hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 chất hóa học. Là nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai và các cơn hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Chúng cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi ở người trưởng thành không hút thuốc.
Khói thuốc lá, tẩu hoặc xì gà của người khác ( hút thuốc lá thụ động ) cũng gây ung thư phổi. 

3/ Radon

Radon là một loại khí tự nhiên sinh ra từ đá và bụi bẩn và có thể bị mắc kẹt trong các ngôi nhà và tòa nhà. Nó không thể được nhìn thấy, nếm hoặc ngửi. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), radon là nguyên nhân dẫn đến khoảng 20.000 ca ung thư phổi mỗi năm. Gần một trong số 15 ngôi nhà ở Hoa Kỳ được cho là có mức radon cao. EPA khuyến nghị nên kiểm tra radon tại nhà và sử dụng các cách đã được chứng minh để giảm mức radon cao.

4/ Các chất khác

Nghiên cứu cho thấy các chất được tìm thấy tại một số nơi làm việc làm tăng nguy cơ bao gồm amiăng, thạch tín, khí thải động cơ diesel và một số dạng silica, crom. Đối với nhiều chất này, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thậm chí còn cao hơn đối với những người hút thuốc.

5/ Tiền sử cá nhân hoặc gia đình về bệnh ung thư phổi

Nếu bạn là một người sống sót sau ung thư phổi, bạn sẽ có nguy cơ mắc một bệnh ung thư phổi khác, đặc biệt là nếu bạn hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi của bạn có thể cao hơn nếu cha mẹ, anh chị em hoặc con cái của bạn đã từng bị ung thư phổi. Điều này có thể đúng bởi vì họ cũng hút thuốc, hoặc họ sống hoặc làm việc ở cùng một nơi mà họ tiếp xúc với radon và các chất khác có thể gây ung thư phổi.

6/ Xạ trị khu vực ngực

Những người sống sót sau ung thư đã được xạ trị vào ngực có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

7/ Chế độ ăn

Các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng khác nhau để xem liệu chúng có thay đổi nguy cơ mắc ung thư phổi hay không. Có nhiều điều chúng ta vẫn cần biết. Chúng ta biết rằng những người hút thuốc bổ sung beta-carotene sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, asen trong nước uống (chủ yếu từ giếng tư nhân) có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. 

Nguồn thông tin: CDC

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền