Chi Phí Xét Nghiệm Gen Hiện Nay

Chi phí xét nghiệm gen bao nhiêu? Trong bao lâu thì có kết quả? Hay nên xét nghiệm gen ở đâu? Đây là những băn khoăn của nhiều người đang có ý định xét nghiệm gen. Cùng tìm hiểu câu trả lời bạn nhé!

| 29-03-2021


Chi phí xét nghiệm gen bao nhiêu? Trong bao lâu thì có kết quả? Hay nên xét nghiệm gen ở đâu? Đây là những băn khoăn của nhiều người đang có ý định xét nghiệm gen. Cùng tìm hiểu câu trả lời bạn nhé!

A.    Vì sao nên xét nghiệm gen?

Xét nghiệm gen là bước đột phá quan trọng của y học hiện đại. Đây chính là quá trình phân tích gen của con người nhằm phát hiện những bất thường liên quan đến gen có tác động đến sức khỏe và thể trạng. Phương pháp xét nghiệm gen hiện nay được ứng dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau:
- Xác định huyết thống: Thông qua quá trình xét nghiệm DNA, phân tử chứa nhiều gen. Dựa vào cấu trúc của DNA tìm kiếm sự tương đồng giúp xác định quan hệ huyết thống.
- Tầm soát nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh lý khác: Nhiều bệnh lý di truyền có thể xác định bằng các xét nghiệm gen. Từ kết quả xét nghiệm gen, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường từ gen hay nhiễm sắc thể, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư cao.
- Sàng lọc trước khi mang thai: Tìm ra những gen bất thường ở cặp vợ chồng nhằm giảm nguy cơ sinh con bị dị tật hoặc mắc các bệnh di truyền. Giúp con sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường.
- Sàng lọc trước sinh: Dự đoán nguy cơ con bị mắc dị tật bẩm sinh, mắc các bệnh di truyền, hội chứng Down,…để có phương án kịp thời và hiệu quả.
Xét nghiệm gen còn có thể giải mã hành vi, tính cách cùng năng lực nhận thức của trẻ,…
Xét nghiệm gen chủ yếu được thực hiện thông qua mẫu máu, nước bọt, tóc và các mẫu vật khác tùy theo mục đích xét nghiệm.

B.    Chi phí xét nghiệm gen bao nhiêu?

Hiện nay, xét nghiệm gen rất phổ biến. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm gen ở bất kỳ bệnh viện hay trung tâm xét nghiệm uy tín nào trên cả nước. Chi phí cho xét nghiệm gen ở mỗi địa chỉ sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gói dịch vụ, công nghệ thực hiện,…Xét nghiệm gen bao nhiêu tiền phụ thuộc vào:
1. Thời gian nhận kết quả
Thời gian nhận kết quả xét nghiệm gen sẽ khác nhau tùy thuộc vào trung tâm, bệnh viện nơi bạn thực hiện. Thông thường, thời gian nhận kết quả xét nghiệm gen sẽ nằm trong khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc, không bao gồm ngày nhận mẫu và ngày nghỉ. Một số trường hợp đặc thù hoặc ở các nơi khác thì thời gian nhận kết quả có thể lâu hơn.
Nếu bạn muốn có kết quả xét nghiệm gen sớm hay lấy theo yêu cầu thì mức giá có thể cao hơn và cao hơn nhiều hay ít là tùy thuộc vào phụ phí ở mỗi nơi.
2. Số lượng mẫu xét nghiệm
Dựa vào mục đích xét nghiệm gen để chọn mẫu xét nghiệm. Có thể sử dụng một lúc nhiều loại mẫu để xét nghiệm gen như mẫu máu, nước bọt, tóc, niêm mạc, móng,…
Từng loại xét nghiệm gen sẽ có mức độ phức tạp khác nhau trong quá trình phân tích và số lượng mẫu vật xét nghiệm cần sử dụng cũng khác nhau. Do đó, chi phí xét nghiệm gen bao nhiêu còn phải xem xét đến số lượng mẫu xét nghiệm.
3. Số lượng gen khảo sát
Dựa vào vấn đề sức khỏe hay bệnh lý cần kiểm tra, bác sĩ và chuyên gia di truyền sẽ khuyến nghị số lượng gen cần phân tích là 1 gen hay nhóm gen, gen phổ biến hay gen hiếm khi được phân tích,…Và chi phí phân tích sẽ tùy theo đó mà thay đổi.
Chi phí xét nghiệm gen hiện nay bao nhiêu tiền phụ thuộc vào từng dịch vụ giải mã gen khác nhau. Do đó, xét nghiệm gen có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
Tự hào là đơn vị tiên phong về y học chính xác tại Việt Nam, DNA Medical Technology cung cấp các dịch vụ phân tích gen chất lượng nhất. DNA Medical Technology sử dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) để từng bước đem lại cơ hội phát hiện sớm nguy cơ các bệnh mang tính di truyền như ung thư, mạn tính và mở ra kỷ nguyên mới cho nền y học hiện đại - Y học chính xác. Với thế mạnh đó, DNA Medical Technology sẽ thực hiện chẩn đoán, sàng lọc để khách hàng có thêm thông tin về bản thân và sức khỏe di truyền, làm chủ cuộc sống của mình với chi phí hợp lý nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn, liên hệ ngay với DNA Medical Technology.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền