Con bạn có phải là một đứa trẻ hướng ngoại hay không?

​​​​​​​Trẻ thể hiện hành vi ngay từ khi còn nhỏ là trẻ hướng nội hay hướng ngoại. Hầu hết mọi người đều tin rằng, một người hướng ngoại sẽ thân thiện và cởi mở. Mặc dù điều này cũng có thể đúng nhưng nó không phải là đầy đủ về hướng ngoại.

| 20-07-2021


Trẻ thể hiện hành vi ngay từ khi còn nhỏ là trẻ hướng nội hay hướng ngoại. Hầu hết mọi người đều tin rằng, một người hướng ngoại sẽ thân thiện và cởi mở. Mặc dù điều này cũng có thể đúng nhưng nó không phải là đầy đủ về hướng ngoại.

Người hướng ngoại là một người luôn tràn đầy năng lượng khi được ở bên cạnh người khác. Điều này hoàn toàn trái ngược với người hướng nội, họ lại cảm thấy đầy sinh lực khi ở một mình. Hiểu rõ con bạn là hướng ngoại hay không để có thể điều chỉnh cách giáo dục, chăm sóc trẻ phù hợp.

Phẩm chất của một trẻ hướng ngoại

Người hướng ngoại thích các tình huống xã hội và thậm chí tìm kiếm chúng vì họ thích được ở bên mọi người. Khi ở trường, một đứa trẻ hướng ngoại thích học tập nhóm hoặc các dự án học tập hơn là làm một mình. Người hướng ngoại có xu hướng trở nên nhạt nhòa khi ở một mình và dễ dàng cảm thấy buồn chán khi không có mọi người ở xung quanh. Khi họ phải làm nhiệm vụ một mình, bạn có thể ở bên động viên và lắng nghe họ kể những gì họ đang làm sẽ giúp họ hoàn thiện nó tốt hơn.

Trẻ hướng ngoại thường suy nghĩ tốt nhất khi họ đang nói chuyện.

Khi có cơ hội, người hướng ngoại sẽ tìm cách nói chuyện với người khác hơn là ngồi một chỗ và suy nghĩ. Trên thực tế, họ có xu hướng suy nghĩ khi đang nói chứ không giống người hướng nội sẽ suy nghĩ trước khi nói. Bạn sẽ phát hiện ra rằng con bạn sẽ nói chuyện với bất kỳ ai khi bạn cho trẻ ở nơi công cộng.

Trẻ có thể nhanh chóng bắt chuyện và kết bạn với những bạn mới. Trẻ cũng thích chơi các môn thể thao đồng đội, tham gia các câu lạc bộ. Người hướng ngoại có thể dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, có nhiều bạn bè, nhiều người theo dõi, giữ liên lạc với người khác ngay cả khi ở khoảng cách xa.

Mặc dù con bạn có thể thể hiện hành vi hướng ngoại trong một số tình huống, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng cách một người phản ứng với một tình huống cụ thể khó có thể đoán trước được. Áp lực tức thời của hoàn cảnh có thể vượt qua các khuynh hướng chung. Bạn có thể nghĩ rằng con bạn sẽ thích đi dự tiệc, nhưng phát hiện ra rằng trẻ không muốn đi do một lý do cụ thể nào đó.

Cách cư xử hướng ngoại của trẻ

Bởi vì những người hướng ngoại được tiếp thêm sinh lực khi tương tác với những người khác, những đứa trẻ hướng ngoại có thể cần một khoảng thời gian để điều hòa lại nguồn sinh lực sau giao tiếp cùng bạn của mình. Ví dụ, nếu một đứa trẻ hướng ngoại tham dự một bữa tiệc, chúng có thể trở về nhà vẫn khá hào hứng và có thể muốn nói về bữa tiệc, nếu không phải với cha mẹ chúng, thì với bạn bè của chúng. Nếu tổ chức tiệc vào buổi tối, đứa trẻ hướng ngoại có thể khó ngủ vì chúng vẫn còn tràn đầy năng lượng.

Một đứa trẻ hướng ngoại có thể sẽ nói ít và dễ cảm thấy buồn chán khi chúng phải dành quá nhiều thời gian ở một mình. Tuy nhiên, một khi trẻ ở xung quanh những người khác, trẻ có thể ngay lập tức trở nên hào hứng, nhiệt tình. Điều này cho thấy rằng những đứa trẻ hướng ngoại, đặc biệt là những đứa trẻ có năng khiếu, có thể phát huy tốt nhất khi học nhóm, hợp tác và tương tác trong các hoạt động xã hội, đặc biệt là ở trường.

Trẻ hướng ngoại có thể nhút nhát không?

Điều mà nhiều người không nhận ra là một người hướng ngoại cũng có thể nhút nhát. Tính nhút nhát là một tên gọi khác của chứng lo âu xã hội. Điều này có thể khó khăn bởi vì những người hướng ngoại thực sự khao khát được bầu bạn, nhưng sự nhút nhát có thể khiến trẻ khó giao tiếp với những người mà trẻ không quen biết. Những đứa trẻ nhút nhát và hướng ngoại là những đứa trẻ cần được giúp đỡ nhất để vượt qua sự nhút nhát của bản thân.

Một số người hướng ngoại và nhút nhát làm rất tốt trong các tình huống có tổ chức, trong đó họ có thể tham gia vào xã hội mà không cần phải đưa ra chủ đề trò chuyện hoặc lý do để kết nối. Ví dụ về loại hoạt động này bao gồm thể thao đồng đội, câu lạc bộ tranh luận hoặc các nhà hát cộng đồng.

Một lời kết dành cho bạn

Mặc dù hướng ngoại và hướng nội có thể giúp bạn phân loại hành vi thông thường của con mình, nhưng nó sẽ không thể đoán trước được trong mọi trường hợp. Bài viết chỉ là một vài gợi ý và bạn nên hiểu rằng có đôi khi ngay cả những người hướng ngoại cực đoan nhất cũng sẽ muốn có một khoảng thời gian yên tĩnh để ở một mình.

Thông tin tham khảo: www.verywellmind.com

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền