Dấu hiệu FASTER Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là bệnh đang khá phổ biến hiện nay. Dấu hiệu FASTER giúp chúng ta nhận diện để kịp xử trí.

| 27-08-2021


Dấu hiệu FAST Đột quỵ đã được Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và các tổ chức khác sử dụng để giáo dục cộng đồng về cách phát hiện các triệu chứng của đột quỵ. Dấu hiệu FAST đột quỵ lần đầu tiên được giới thiệu tại Vương quốc Anh vào năm 1998.

FASTER theo Beaumont. Số cấp cứu tại Việt Nam là 115 (thay cho 911 của Mỹ).

Các chuyên gia đột quỵ tại Beaumont Health đã tạo ra một từ viết tắt cập nhật - FASTER - bổ sung thêm hai chỉ số triệu chứng đột quỵ nhưng quan trọng.

Rebbeca Grysiewicz, D.O., Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Toàn diện tại Bệnh viện Beaumont, Royal Oak, cho biết: “FASTER là một từ viết tắt mới nhắc lại tầm quan trọng của việc nhanh chóng nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ. “Beaumont đã thêm‘ sự ổn định’ và ‘đôi mắt’ khi tạo ra dấu hiệu FASTER vì sự mất cân bằng đột ngột và/hoặc mất thị lực cũng là những triệu chứng quan trọng và dễ nhận biết của đột quỵ. Xác định các triệu chứng và phản ứng nhanh chóng giúp đảm bảo đến bệnh viện sớm để đánh giá khả năng điều trị đột quỵ”

F là viết tắt của Face, dùng để chỉ tình trạng sụp mí hoặc tê ở một bên của khuôn mặt so với bên còn lại. Yêu cầu người đó mỉm cười để làm cho tình trạng sụp mí rõ ràng hơn.

A là viết tắt của Arms, dùng để chỉ một cánh tay yếu hơn hoặc tê liệt hơn cánh tay kia. Yêu cầu cá nhân giơ cả hai cánh tay lên và giữ chúng đếm đến mười. Nếu một cánh tay bị ngã hoặc bắt đầu buông xuống, thì đây có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

S là viết tắt của Stability, nghĩa là sự ổn định trên đôi chân của bạn. Đôi khi các cá nhân sẽ bị ngã, cảm thấy rất chóng mặt hoặc không thể đứng vững nếu không có sự trợ giúp. Khó giữ thăng bằng, khó đi lại và mất phối hợp là tất cả các triệu chứng đột quỵ có thể xảy ra.

T là viết tắt của Talking, dùng để chỉ những thay đổi trong lời nói bao gồm nói ngọng, cắt xén, từ ngữ vô nghĩa hoặc không có khả năng phản hồi thích hợp. Những người trải qua một cơn đột quỵ có thể khó hiểu, hoặc họ có thể khó hiểu người khác. Yêu cầu người đó lặp lại một câu đơn giản như "Bầu trời xanh”.

E là viết tắt của Eyes, dùng để chỉ những thay đổi về thị giác. Những thay đổi thị giác này xảy ra đột ngột và có thể bao gồm mất thị lực hoàn toàn ở một mắt, nhìn đôi và mất thị lực một phần ở một hoặc cả hai mắt.

R là viết tắt của React, là lời nhắc nhở hãy gọi 115 ngay lập tức nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Gọi ngay cả khi các triệu chứng biến mất và cố gắng nhớ lại lần đầu tiên chúng bắt đầu.

Việc xác định và phản ứng nhanh với các triệu chứng đột quỵ là rất quan trọng để đạt được phương pháp điều trị thích hợp cho một người bị đột quỵ.

Các phương pháp điều trị đột quỵ cấp tính phụ thuộc vào thời gian sau khi cơn đột quỵ xảy ra. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là nhận ra các triệu chứng đột quỵ nhanh chóng và hành động NHANH HƠN bằng cách gọi 115 ngay lập tức.

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền