Lưu ý trước khi tiêm và sau tiêm vắc-xin COVID-19

Tiêm chủng vắc-xin COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc dịch bệnh này. Sau khi tiêm, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ, đây là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra đề kháng để bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nhưng thường sẽ biến mất sau vài ngày, một số người còn không có tác dụng phụ.

| 26-07-2021


Tiêm chủng vắc-xin COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc dịch bệnh này. Sau khi tiêm, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ, đây là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra đề kháng để bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nhưng thường sẽ biến mất sau vài ngày, một số người còn không có tác dụng phụ.

I. Những lưu ý trước khi tiêm vắc-xin COVID-19

1/ Bạn nên chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ hoặc sổ khám bệnh của chính mình. Nếu bạn có các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, thận mạn, béo phì, dị ứng thuốc… thì cần xuất trình bằng chứng và tư vấn với bác sĩ trước khi tiêm.

2/ Không nên dùng steroid một tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng, vì steroid ức chế mạnh quá trình viêm và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm đáp ứng đối với vắc xin COVID-19. Tư vấn với bác sĩ của bạn để có thể thay đổi toa thuốc có tác dụng tương tự nhưng không khiến cơ thể bị ức chế miễn dịch.

3/ Đi tiêm đúng ngày, giờ hẹn và tuân thủ thực hiện 5K tại điểm tiêm chủng.

4/ Không dùng thuốc giảm đau trước tiêm. Các chuyên gia y tế khuyên không nên dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc xin COVID-19 vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

5/ Uống nước đầy đủ để kiểm soát và có thể hạn chế sự khó chịu do vắc-xin gây ra.

6/ Không uống đồ uống có cồn trước và vào ngày tiêm chủng.

7/ Nên tiêm vắc-xin ở tay không thuận để có thể đảm bảo các sinh hoạt chủ yếu hàng ngày nếu vết tiêm bị sưng và đau.

8/ Sau khi tiêm vắc xin phải đợi ít nhất 30 phút để xem có phản ứng hay gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm hay không. Nếu có bất cứ triệu chứng nào phát sinh, báo ngay cho bác sĩ tại nơi tiêm. Bạn cần lưu giữ giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19.

II. Các tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm

Tại vị trí tiêm trên cánh tay:

+ Sưng tấy

+ Mẫn đỏ

+ Đau nhức

Trên những phần còn lại của cơ thể:

+ Mệt mỏi

+ Đau đầu

+ Đau cơ

+ Ớn lạnh

+ Sốt

+ Buồn nôn

Lời khuyên hữu ích để giảm bớt tác dụng phụ

Hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc không kê toa như iburofen, acetaminophen, aspirin, hoặc kháng histamine, để giảm bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào mà bạn có thể bị sau khi tiêm vắc-xin. Nếu bạn từng mẫn cảm với thành phần nào của thuốc hoặc có bệnh nền cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

+ Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.

+ Vận động cánh tay tiêm chủng nhẹ nhàng.

Để giảm cảm giác khó chịu do sốt:

+ Uống thật nhiều nước.

+ Mặc trang phục nhẹ nhàng.

+ Uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nào thì bạn cần đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất

Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu do đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang tạo miễn dịch. Bạn cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu:

+ Tình trạng nôn, ói, đi ngoài, khó thở, mệt lả…

+ Tình trạng mẩn đỏ hoặc đau ở vị trí tiêm ngày càng tồi tệ hơn, sau 24 giờ đã tiêm.

+ Các tác dụng phụ khiến bạn cảm thấy lo lắng và dường như không hề giảm bớt sau vài ngày.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn an tâm hơn khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Nguồn: Bộ Y tế Việt Nam, CDC

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền