Nhận diện căn bệnh Alzheimer

Alzheimer là một trong những căn bệnh nghiêm trọng về não. Bệnh này gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Thường xuất hiện bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, ngày nay bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi đang tăng. Bài viết này sẽ giải đáp: bệnh Alzheimer là gì, bệnh Alzheimer sống được bao lâu, nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng ngừa bệnh Alzheimer...

| 05-03-2021


1/ Bệnh Alzheimer là gì?  

Alzheimer là một trong những căn bệnh nghiêm trọng về não. Bệnh này gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi sự mất dần đi các nơron thần kinh cùng synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ.
Bệnh Alzheimer không chỉ gây ảnh hưởng với người bệnh mà còn tác động đến người chăm sóc bệnh nhân. Bởi lẽ, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer rất dễ có cảm xúc căng thẳng, dẫn đến chứng trầm cảm. Tại Việt Nam, bệnh Alzheimer hiện nay đã ảnh hưởng ngày càng nhiều trong giới trẻ.
Bệnh Alzheimer là gì?

2/ Nguyên nhân bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây ra bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer:

 • - Do sự tích tụ của một loại protein ở trong não làm các tế bào não chết dần.
 • - Quá trình lão hóa gây ra sự phá hủy của các myelin, điều này làm giảm quá trình dẫn truyền thần kinh, dẫn đến việc các tế bào thần kinh bị chết đi.
 • - Do rối loạn trong quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể.

3/ Triệu chứng bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer thường có các dấu hiệu sau:

 • - Đầu tiên là đãng trí, quên tên hoặc nơi vừa để đồ vật.

 • - Trí nhớ và tư duy bất thường. Đó có thể là quên tên người quen, hỏi đi hỏi lại một vấn đề hoặc khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ xung quanh.
 • - Vào những giai đoạn sau, bệnh nhân Alzheimer thường đi lang thang hoăc bị lạc, thay đổi tính cách, cảm xúc nên sẽ cần sự giúp đỡ của những người xung quanh và cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Khi có bất kỳ các dấu hiệu bất thường trên, cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những tình huống xấu xảy ra.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

4/ Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer

A - Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer thường thấy ở người cao tuổi. Các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi thông thường xuất hiện ở tuổi 80 – 90, có những trường hợp ở tuổi 50 – 60. Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng mạnh theo độ tuổi. Biểu hiện của bệnh là rối loạn nhận thức gồm quên tên người rất quen biết hoặc những sự kiện mới diễn ra, hay lẫn lộn; cảm xúc không ổn định, hay bực dọc, thường phản ứng bùng nổ cảm xúc với bạn bè và người thân, xua đuổi mọi người và không chịu tiếp xúc, cảm xúc đối nghịch, chậm hiểu…

B - Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Thông thường bệnh Alzheimer thường thấy ở người cao tuổi. Nhưng ngày nay, theo thống kê bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi ngày càng tăng. Một bộ phận những người có rối loạn não bẩm sinh hoặc bị chấn thương cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Do môi trường sống bị áp lực quá, một bộ phận người trẻ cũng đang bị đe dọa bởi bệnh Alzheimer

Giai đoạn đầu, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi thường xuất hiện triệu chứng hay quên và thay đổi hành vi nhưng vẫn nhớ các sự kiện trong quá khứ. Song đến giai đoạn muộn thì bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn trí nhớ, mất khả năng phán đoán và suy luận, đặc biệt mọi hoạt động trong cuộc sống đều cần có người giúp đỡ.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer:

 • - Những người cao tuổi, đặc biệt là sau 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao.
 • - Gia đình từng có người mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được gen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
 • - Những người có tiền sử chấn thương đầu hoặc bị suy giảm nhận thức nhẹ.
 • - Những người có lối sống không khoa học như sử dụng nhiều chất kích thích, chế độ ăn thiếu rau xanh và trái cây, ít vận động.
 • - Những người thiếu các hoạt động cần thử thách trí não hoặc ít giao tiếp xã hội.

5/ Bệnh Alzheimer sống được bao lâu

Thời gian bệnh Alzheimer tiến triển khác nhau tùy từng người, do vậy, rất khó để dự doán được một người mắc bệnh Alzheimer sẽ sống được bao lâu. Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa Hoa Kỳ báo cáo lại rằng, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi, một người cao tuổi thường sẽ sống được trung bình từ 3-4 năm với bệnh Alzheimer. Người trẻ hơn bị bệnh Alzheimer có thể sẽ sống chung được với căn bệnh này khoảng 8 - 10 năm kể từ thời điểm mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sống lâu hơn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

6/ Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Để phòng ngừa bệnh Alzheimer, cần:

 • - Ăn đủ rau xanh và hoa quả. Hạn chế đồ ăn nhiều mỡ, những đồ uống có chứa cồn và không hút thuốc lá.

 • - Bổ sung đa dạng thực phẩm để có đủ các loại vitamin như vitamin E để chống oxy hóa, chống gốc tự do,…
 • - Tăng cường tập luyện các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày.
 • - Tích cực tham gia các hoạt động trí tuệ như đọc sách, giải câu đố hoặc tích cực tham gia hoạt động xã hội để phòng ngừa bệnh Alzheimer.

 

7/ Điều trị bệnh Alzheimer

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp để điều trị triệt để bệnh Alzheimer mà chỉ có các phương pháp hạn chế nguy cơ, tiến triển của bệnh như sử dụng thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Ngoài ra, còn có thể sử dụng thuốc để giảm lo âu, trầm cảm, kích động và các vấn đề về hành vi như thuốc an thần.
Để hạn chế diễn tiến nguy hiểm của bệnh Alzheimer, cần tìm người hỗ trợ và chăm sóc, cố gắng không thay đổi môi trường sống của bệnh nhân, đơn giản hóa thói quen hàng ngày. Đặc biệt là phải suy nghĩ tích cực về bệnh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động về thể chất và tinh thần.
Bệnh Alzheimer tiến triển theo thời gian sau khi đã phát hiện bệnh. Thế nhưng, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm kết hợp một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học có thể giảm quá trình tiến triển của bệnh, giúp tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
 

Nguồn tin: Tổng hợp

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền