Những Điều Nên Biết Về Sàng Lọc Trước Sinh

Để con sinh ra được khỏe mạnh và có cuộc sống bình thường như bao người khác, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện sàng lọc trước sinh để đảm bảo thai nhi có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sàng lọc trước sinh qua bài viết sau đây.

| 11-03-2021


Để con sinh ra được khỏe mạnh và có cuộc sống bình thường như bao người khác, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện sàng lọc trước sinh để đảm bảo thai nhi có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sàng lọc trước sinh qua bài viết sau đây.
1. Sàng lọc trước sinh là gì?
Sàng lọc trước sinh là phương pháp y học hiện đại giúp khảo sát và chẩn đoán nguy cơ bị dị tật bẩm sinh của trẻ ở giai đoạn sớm để kịp thời đưa ra những phương án tốt nhất cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Sàng lọc trước sinh gồm các khâu khám và xét nghiệm trong từng tuần cụ thể của thai kỳ. Quá trình này cho kết quả chính xác cao về trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào. Phương pháp sàng lọc trước sinh bao gồm các kỹ thuật: siêu âm, chọc ối, Double Test, Triple Test cùng xét nghiệm NIPT.
Bên cạnh đó, trong những trường hợp cần thiết còn có thể thực hiện thêm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào ngoại vi bằng Laser hay xét nghiệm Calci và sắt,…
Phương pháp sàng lọc trước sinh mang lại hiệu quả cao, đạt đến 99%. Đặc biệt là không đau đớn hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
2. Lưu ý khi thực hiện sàng lọc trước sinh
Khi thực hiện sàng lọc trước sinh, mẹ bầu cần lưu ý:
-    Trao đổi rõ ràng với bác sĩ nếu có tiền sử bị tim mạch, tiểu đường, thận, bệnh mãn tính,...
-    Trao đổi cụ thể với bác sĩ nếu trong gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh.
-    Trước khi tiến hành các loại xét nghiệm Double Test, Triple Test,…mẹ bầu chỉ nên uống nước lọc, không uống nước có màu và sử dụng chất kích thích.
3. Thực hiện sàng lọc trước sinh vào tuần thai thứ mấy?
Sàng lọc trước sinh có thể thực hiện vào nhiều tuần thai khác nhau, không bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian cố định.
Thông thường, trong vòng 3 tháng đầu tiên khi hình thành và phát triển các bộ phận cơ thể, thai nhi có thể xuất hiện những dị tật. Do đó, sàng lọc trước sinh thường áp dụng từ 3 tháng giữa thai kỳ là chủ yếu. Các tuần thai mẹ bầu có thể sàng lọc trước sinh như sau:
a.    Siêu âm
Có 3 mốc siêu âm sàng lọc quan trọng như sau:
-    Thai 12 - 13 tuần: Đo khoảng sáng sau gáy để sàng lọc nguy cơ về hội chứng Down,...
-    Thai 18 - 22 tuần: Khảo sát những dị tật về tim, sứt môi,...
-    Thai 30 - 32 tuần: Khảo sát các dị tật muộn của thai nhi như não, hệ thống động mạch,...
b.    Xét nghiệm NIPT
Từ tuần thứ 10 là có thể thực hiện, giúp phát hiện nhiều dị tật bẩm sinh khác nhau. Độ chính xác của loại xét nghiệm này đạt đến 99% nên mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện.
c.    Xét nghiệm Double Test
Được thực hiện vào tuần thai 11 tuần 5 ngày đến 13 tuần nhằm sàng lọc các hội chứng Down, Edward, Patau) liên quan đến 3 nhiễm sắc thể là 21, 18, 13.
d.    Xét nghiệm Triple Test
Thực hiện xét nghiệm này khi thai được 15 - 20 tuần. Đạt kết quả chính xác nhất khi thai 16 - 18 tuần. Tất cả các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm này vì nó sẽ giúp sàng lọc 3 hội chứng: Down, Edward và dị tật ống thần kinh.
e.    Chọc ối
Chọc ối là phương pháp sàng lọc trước sinh có xâm lấn, được thực hiện từ tuần thai 16 - 20. Giúp chẩn đoán chính xác các dị tật có liên quan đến di truyền. 
Sàng lọc trước sinh là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh. Đồng thời, giúp trẻ được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh từ giai đoạn còn nằm trong bụng mẹ và ngay sau khi ra đời. Phương pháp này giúp trẻ sinh ra được khỏe mạnh để có cuộc sống thuận lợi hơn. Mẹ bầu nên lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn với giá cả phải chăng để thực hiện sàng lọc trước sinh.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền