Những lưu ý về bệnh Celiac cần biết

Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn dịch khá nghiêm trọng, thường có khuynh hướng di truyền. Bệnh khiến cơ thể người bệnh không thể tiêu thụ được gluten, dẫn đến tổn thương ở ruột non. Ước tính tỉ lệ người mắc bệnh này khoảng là 1/100 người.

| 28-06-2021


Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn dịch khá nghiêm trọng, thường có khuynh hướng di truyền. Bệnh khiến cơ thể người bệnh không thể tiêu thụ được gluten, dẫn đến tổn thương ở ruột non. Ước tính tỉ lệ người mắc bệnh này khoảng là 1/100 người.
Khi những người bị bệnh celiac ăn thực phẩm có chứa gluten (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch), cơ thể của họ sẽ hình thành phản ứng miễn dịch tấn công ruột non. Những cuộc tấn công này dẫn đến tổn thương các nhung mao, những nốt nhỏ giống như ngón tay lót ruột non, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi các nhung mao bị tổn thương, các chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ đúng cách vào cơ thể.
Bệnh Celiac có tính di truyền, có nghĩa là nó xảy ra trong các gia đình. Những người có họ hàng cấp độ một mắc bệnh celiac (cha mẹ, con cái, anh chị em ruột) có 1/10 nguy cơ phát triển bệnh celiac.
Bệnh Celiac có thể phát triển ở mọi lứa tuổi sau khi mọi người bắt đầu ăn thực phẩm hoặc thuốc có chứa gluten. Nếu không được điều trị, bệnh celiac có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bệnh Celiac không được chẩn đoán hoặc không được điều trị có thể dẫn đến:
Nếu bạn có gen di truyền bệnh và không được phát hiện sớm để phòng ngừa, điều trị thích hợp, về lâu dài, bạn có thể gặp những ảnh hưởng sức khỏe.

- Thiếu máu do thiếu sắt
- Bệnh loãng xương hoặc loãng xương khởi phát sớm
- Vô sinh và sảy thai
- Không dung nạp lactose
- Thiếu hụt vitamin và khoáng chất
- Rối loạn hệ thần kinh trung ương và ngoại vi
- Suy tuyến tụy
- U lympho đường ruột và các bệnh ung thư GI khác (khối u ác tính)
- Viêm túi mật
- Các biểu hiện liên quan đến thần kinh như: co giật động kinh, sa sút trí tuệ, đau nửa đầu…

Nên tiến hành phân tích gen để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Celiac để có thể phòng ngừa, xét nghiệm, điều trị và thay đổi thực đơn phù hợp.
Cách điều trị
Hiện nay, cách điều trị duy nhất cho bệnh celiac là tuân thủ suốt đời chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten. Những người sống không có gluten phải tránh thực phẩm có lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, chẳng hạn như bánh mì và bia.
Ăn một lượng nhỏ gluten, như mẩu vụn từ thớt hoặc máy nướng bánh mì, có thể gây tổn thương ruột non.

Tính trạng bệnh Celiac là một trong 11 tính trạng mới cập nhật của DNA Medical Technology, bạn có thể liên hệ hotline 083 884 7878 hoặc inbox fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.
#DNAMedical #BenhCeliac #11tinhtrangmoi

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền