Những thông tin cần biết về Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một nhóm bệnh bắt nguồn từ buồng trứng, hoặc ở các khu vực liên quan của ống dẫn trứng và phúc mạc. Buồng trứng tạo ra nội tiết tố nữ và sản xuất trứng

| 25-06-2021


Ung thư buồng trứng là một nhóm bệnh bắt nguồn từ buồng trứng, hoặc ở các khu vực liên quan của ống dẫn trứng và phúc mạc. Buồng trứng tạo ra nội tiết tố nữ và sản xuất trứng. 
Khi ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu, việc điều trị có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Ung thư buồng trứng thường gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý và biết điều gì là bình thường đối với cơ thể của bạn. Các triệu chứng có thể do nguyên nhân nào đó không phải là ung thư, nhưng cách duy nhất để biết là đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác của bạn.
Một số đột biến (thay đổi trong gen) có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Các đột biến trong gen nhạy cảm ung thư vú BRCA1 và BRCA2, và những gen liên quan đến hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
Ung thư buồng trứng có nhiều loại khối u khác nhau. Loại khối u phổ biến nhất là ung thư biểu mô huyết thanh cấp cao, chiếm khoảng 70% các trường hợp ung thư buồng trứng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng
Không có cách nào để biết chắc chắn liệu bạn có bị ung thư buồng trứng hay không. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh này mà không có nguy cơ cao. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng của phụ nữ, bao gồm:

  • - Có độ tuổi trung niên trở lên.
  • - Có các thành viên thân thiết trong gia đình (chẳng hạn như mẹ, chị gái, cô, hoặc bà của bạn) ở bên nội hoặc ngoại của bạn bị ung thư buồng trứng.
  • - Có một đột biến di truyền (bất thường) được gọi là BRCA1 hoặc BRCA2, hoặc một đột biến liên quan đến hội chứng Lynch.
  • - Đã từng bị ung thư vú, tử cung hoặc đại trực tràng (ruột kết) .
  • - Có endometriosis (một điều kiện mà mô từ lớp niêm mạc tử cung phát triển ở nơi khác trong cơ thể).
  • - Chưa từng sinh nở hoặc khó mang thai.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ tự dùng estrogen (không có progesterone) trong 10 năm hoặc hơn có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
Nếu một hoặc nhiều yếu tố này đúng với bạn, điều đó không có nghĩa là bạn có thể có bị ung thư buồng trứng. Nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ của mình. Nếu bạn hoặc gia đình bạn có tiền sử ung thư buồng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ di truyền của bạn.

Giảm rủi ro mắc bệnh ung thư buồng trứng

Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, nhưng những điều này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

  • - Đã sử dụng thuốc tránh thai từ năm năm trở lên.
  • - Đã từng thắt ống dẫn trứng (thắt ống dẫn trứng của bạn), cắt bỏ cả hai buồng trứng hoặc cắt bỏ tử cung (một cuộc phẫu thuật trong đó tử cung, và đôi khi cổ tử cung, được cắt bỏ).
  • - Đã sinh con.
  • - Đang cho con bú. Một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ cho con bú từ một năm trở lên có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng một cách khiêm tốn.

Nên thực hiện các xét nghiệm gen để xác định có bị các đột biết trên gen hoặc có di truyền về ung thư buồng trứng hay không. Trao đổi với bác sĩ di truyền để có thể đưa ra những biện pháp tối ưu nhất.

Nguồn thông tin: CDC

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền