Sự nguy hiểm và âm thầm của ung thư tuyến tiền liệt

Nằm trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Việt Nam và thế giới, ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào danh sách cần tầm soát định kỳ do biểu hiện bệnh khá âm thầm.

| 29-04-2021


Nằm trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Việt Nam và thế giới, ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào danh sách cần tầm soát định kỳ do biểu hiện bệnh khá âm thầm.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh xảy ra khi các tế bào ở tuyến tiền liệt tăng sinh mất kiểm soát, đôi khi còn lan ra các bộ phận kế cận hay xa hơn của cơ thể. Bệnh phát triển chậm, đa số đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên khi ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư lan ra nhanh chóng và có thể gây tử vong.

Tuyến tiền liệt là gì?

Đây là bộ phận chỉ có ở nam giới, là một hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già, bao quanh niệu đạo. Nó đóng vai tròn trong sản xuất phần lớn chất nhờn tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng và có cần hoocmon nam testosterone để tăng trưởng, phát triển.

Tuyến tiền liệt được miêu tả lớn cỡ hạt dẻ và thường to ra khi già đi và có lúc gây ra vài bất tiện như đi tiểu khó khăn. Vấn đề trên thường gặp ở người lớn tuổi và không phải lúc nào cũng là triệu chứng của ung thư.

Vậy có những triệu chứng gì để biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Trong giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng nào rõ rệt và thường dễ nhầm lần với các bệnh lý thông thường.

Trong các giai đoạn sau, có thể có một số triệu chứng, bao gồm:

  • Tần suất tiểu tiện bất thường, hay mắc tiểu bất thình lình
  • Tiểu tiện khó khăn, tiểu rát, gắt.
  • Thấy có lẫn máu trong nước tiểu hay tinh dịch, nên để ý cẩn thận và quan sát.
  • Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông, đau cơ đùi…

Những triệu chứng trên không có nghĩa là bạn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng nếu có bất cứ triệu chứng nào trong số trên thì nên đi gặp bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Tuổi tác: Căn bệnh này là một bệnh tùy thuộc vào tuổi, nghĩa là khả năng mắc bệnh sẽ gia tăng theo tuổi. Ví dụ ở tuổi 75 tỉ lệ thường là 1/7 người, đến 85 tuổi thì tỉ lệ là 1/5.
Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân là nam giới, quan hệ huyết thống trực thuộc như ba, anh em, chú, cậu mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những nam giới gia đình không có tiền sử. Nguy cơ cũng cao hơn với đàn ông có nhiều người thân nam giới được chẩn đoán bệnh khi còn trẻ.

Những yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Yếu tố di truyền: Gen có thể tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể, giúp kiểm soát cách thức các tế bào tăng trưởng và hoạt động. Mỗi người chúng ta có một tập hợp gen thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ. Những đột biến gen có thể gia tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái.

Chế độ ăn uống hàng ngày: Nếu ăn uống nhiều thực phẩm chứa các chất béo xấu, đa phần có trong thức ăn nhanh; uống nhiều rượu bia, các thức uống chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để phòng ngừa tốt, bạn nên thăm khám định kỳ để có thể phát hiện sớm và có phương hướng điều trị phù hợp. Vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt âm thầm và nguy hiểm.

Liên hệ với DNA Medical Technology để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền