Tầm soát ung thư buồng trứng có cần thiết với nữ giới không?

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm đối với nữ giới, bệnh thường diễn biến lặng lẽ và được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối, không thể điều trị.

| 20-07-2021


Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm đối với nữ giới, bệnh thường diễn biến lặng lẽ và được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối, không thể điều trị.

Tầm soát ung thư buồng trứng là một trong những phương án nên thực hiện sớm để có thể phát hiện bệnh và tăng cơ hội điều trị bệnh khi cần thiết.

1. Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Ung thư buồng trứng là 1 trong những ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, nó là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở buồng trứng, có thể 1 hoặc cả 2 buồng trứng. Có hai dạng bệnh chính là ung thư ngoài biểu mô và ung thư biểu mô, ung thư biểu mô thì phổ biến hơn.

Hiện tại, với sự phát triển của nền y học, bệnh ung thư buồng trứng có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, bệnh khá khó phát hiện nếu ở giai đoạn đầu. Cách phát hiện ra bằng tầm soát ung thư là sớm nhất. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện giải mã gen để biết trước mình có gen biến dị liên quan đến ung thư buồng trứng hay không, qua đó phòng ngừa và thăm khám chủ động hơn.

2. Tại sao cần phải tầm soát ung thư buồng trứng?

Theo thống kê, tỷ lệ chữa trị thành công ung thư buồng trứng nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể lên tới 90%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống dần tỉ lệ nghịch với giai đoạn bệnh, từ 70% - 80% và khi đã di căn thì chỉ còn 20%.

Khi bệnh đã có các triệu chứng rõ ràng thì cũng là lúc bệnh trở nặng, khả năng điều trị thành công cực kỳ thấp. Do đó, việc tầm soát ung thư buồng trứng sớm là rất quan trọng. Hoặc bạn có thể thực hiện sớm giải mã gen để biết được nguy cơ mắc bệnh từ gen, có phương pháp phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

3. Tầm soát nguy cơ ung thư buồng trứng gồm những gì?

Nếu bạn tầm soát nguy cơ ung thư buồng trứng di truyền từ sớm thì quá trình khá đơn giản. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn bộ kit thu mẫu nước bọt, không tiến hành lấy máu hay xâm lấn gì. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn để lấy mẫu nước bọt và gửi về cho chúng tôi.

Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích và giãi mã DNA trong mẫu nước bọt của bạn để đưa ra được kết quả. Thời gian phân tích gen khoảng 6 – 8 tuần.

Nếu bạn có nguy cơ cao về ung thư buồng trứng, bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe như tầm soát ung thư buồng trứng, khám định kỳ, tập luyện thể thao và ăn uống điều độ, nhiều dinh dưỡng.

4. Tầm soát ung thư buồng trứng là làm những gì?

Tầm soát ung thư buồng trứng sẽ được thực hiện cho nữ giới chưa có triệu chứng nào của bệnh. Sau khi thực hiện các xét nghiệm này thì sẽ giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Các trường hợp cần tầm soát: phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh, người có nguy cơ ung thư buồng trứng di truyền cao, người nằm trong nhóm mắc bệnh cao khi có người thân trong gia đình mắc bệnh…

Các xét nghiệm, chẩn đoán sẽ làm khi tầm soát ung thư buồng trứng:

- Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm CA-125 nhằm kiểm tra phần khung chậu, âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem những thay đổi bất thường hay không, nếu có thì sẽ tiến hành thêm:

+ Siêu âm nhằm xác định vị trí, kích thước của u buồng trứng (nếu có).

+ Chụp X-quang, chụp CT, MRI... Qua đó đánh giá mức độ của bệnh và giai đoạn xâm lấn của khối u bên trong cơ thể..

+ Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm như xét nghiệm tế bào học, xét nghiệm siêu âm tử cung, buồng trứng qua đường âm đạo.

Nếu bạn muốn thực hiện giải mã gen – phân tích nguy cơ ung thư buồng trứng di truyền có thể liên hệ DNA Medical Technology qua hotline: 083 884 7878 để chúng tôi tư vấn chi tiết thêm cho bạn.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền