Tìm Hiểu Về Khám Tầm Soát Ung Thư

Khám tầm soát ung thư hiểu đơn giản là kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mỗi người. Thông qua các kiểm tra và xét nghiệm, phương pháp này giúp phát hiện các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Từ đó, có những phương án thích hợp để kịp thời điều trị và gia tăng tỉ lệ chữa khỏi.

| 20-04-2021


Khám tầm soát ung thư hiểu đơn giản là kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mỗi người. Thông qua các kiểm tra và xét nghiệm, phương pháp này giúp phát hiện các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Từ đó, có những phương án thích hợp để kịp thời điều trị và gia tăng tỉ lệ chữa khỏi.
1. Khám tầm soát ung thư quan trọng ra sao? 
Ngày nay, tỉ lệ mắc ung thư ngày càng cao, ung thư xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính. Điều đáng tiếc là số ca tử vong do ung thư cũng đang tăng do phát hiện quá muộn.
Do đó, khám tầm soát ung thư rất quan trọng. Với sự phát triển của y học hiện nay, hầu hết các loại ung thư đều có thể phát hiện khi thực hiện tầm soát. Phương pháp này giúp bạn hiểu rõ về tình trạng cơ thể của mình. Quan trọng là nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi của ung thư rất cao và cũng đỡ tốn kém hơn rất nhiều.
Theo các chuyên gia, bạn nên khám tầm soát ung thư 1 năm 1 lần để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Và sau mỗi lần kiểm tra, bạn sẽ biết cơ thể mình cần gì để bổ sung và điều chỉnh cho hợp lý.
2. Các bước thực hiện khi khám tầm soát ung thư 
Bước 1: Khám lâm sàng
Đây là bước cơ bản khi khám tầm soát ung thư. Trong khám lâm sàng, bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ kiểm tra tổng quát và hỏi thăm để nhận định sức khỏe của bạn. Chẳng hạn như đau ở đâu? Cơ thể có biểu hiện gì? Đây chính là những căn cứ để sắp xếp các loại xét nghiệm phù hợp nhất dành cho bạn.
Bước 2: Thực hiện một số loại xét nghiệm cơ bản
Sau khi được khám lâm sàng, bạn sẽ được sắp xếp để làm một số kiểm tra và xét nghiệm cơ bản. Ví dụ như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa,…
Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh
Ngoài các xét nghiệm, bác sĩ còn cho thăm dò bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ,...
3. Các xét nghiệm cho một số loại tầm soát ung thư 
Dựa vào biểu hiện của cơ thể hay từng bộ phận mà khám tầm soát ung thư sẽ có sự khác biệt. Sau đây là một số loại xét nghiệm để tầm soát ung thư phổ biến.
-    Tầm soát ung thư vú: Siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm CA 15 - 3,…
-    Tầm soát ung thư phổi: Thực hiện chụp X quang lồng ngực. Nếu phát hiện khối u, sẽ chụp CT để xác định vị trí,…
-    Tầm soát ung thư vòm họng: Thực hiện sinh thiết, nội soi vòm họng, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm máu,…
-    Tầm soát ung thư đại tràng: Nội soi đại tràng, siêu âm kết hợp với chụp CT ổ bụng, xét nghiệm máu, sinh thiết tế bào,… 
-    Tầm soát ung thư cổ tử cung: Nội soi cổ tử cung, sinh thiết khi cần,…
-    Tầm soát ung thư dạ dày: Siêu âm, nội soi dạ dày, sinh thiết tế bào, chụp X-quang,…
-    Tầm soát ung thư gan: Thực hiện xét nghiệm riêng biệt AFP. Ngoài ra, còn sẽ được chỉ định làm một số loại xét nghiệm khác nếu cần thiết.
4. Khám tầm soát ung thư bao nhiêu tiền? 
Tùy vào từng loại kiểm tra, xét nghiệm nhiều hay ít và tùy bệnh viện mà mức giá khám tầm soát ung thư sẽ có sự khác biệt. Nó có thể từ một vài triệu cho đến vài chục triệu. Do đó, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn địa chỉ thực hiện khám tầm soát ung thư. 
5. Ở đâu khám tầm soát ung thư tốt?
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để khám tầm soát ung thư di truyền, hãy đến DNA Medical Technology. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, DNA Medical Technology sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống kể từ ngày hôm nay.
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm mà ai cũng có thể mắc phải. Ung thư giai đoạn sớm có tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Thế nên, khám tầm soát ung thư để xác định nguy cơ mắc ung thư và phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, nếu có thể, bạn và gia đình nên thực hiện khám tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. 

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền