Tính kỷ luật - tính cách cần có của người thành công

Tính kỷ luật là một trong những tính cách cơ bản, phản ánh về một người có trách nhiệm, chăm chỉ, làm việc có tổ chức và hướng tới việc tuân thủ chuẩn mực, quy tắc.

| 08-07-2021


Tính kỷ luật là một trong những tính cách cơ bản, phản ánh về một người có trách nhiệm, chăm chỉ, làm việc có tổ chức và hướng tới việc tuân thủ chuẩn mực, quy tắc.

Tính kỷ luật giống như nhiều tính cách cốt lõi khác, có nhiều khía cạnh để tạo nên nó, bao gồm: tự chủ, siêng năng, trách nhiệm và độ tin cậy.
Một người có tính kỷ luật là người giỏi tự điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc. Đặc điểm này ảnh hưởng đến việc họ sẽ tự đặt và giữ các mục tiêu dài hạn; cân nhắc lựa chọn giữa cư xử thận trọng hay bốc đồng và đặc biệt coi trọng nghĩa vụ đối với người khác. Tính kỷ luật là yếu tố quan trọng để thành công - trong tình yêu cũng như công việc. Nó cũng là một tính cách để dự báo về sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ.

Đặc điểm chung của người có tính kỷ luật

Họ có thể thực hiện tự giác và tự chủ công việc để đạt được mục tiêu cuối cùng mà họ đặt ra. Thông thường, những người có điểm cao về tính kỷ luật là những người có tổ chức, quyết tâm và có thể trì hoãn mong muốn của bản thân để đạt được thành công lâu dài. Họ cũng có trách nhiệm, định hướng mục tiêu, đáng tin cậy, có tổ chức và làm việc chăm chỉ. Đặc biệt là họ khá chú ý đến chi tiết để đảm bảo rằng họ thực hiện đúng những gì đã hứa hẹn hoặc mục tiêu đã đặt ra.

Tính kỷ luật có thể đem lại nhiều lợi ích. Ví dụ, những người có tính kỷ luật cao thường đạt điểm cao hơn ở trường và được coi là nhân viên tốt khi đi làm ở công sở. Họ thường có danh tiếng tốt, điều mà được xác định bằng sự cam kết, độ tin cậy và năng suất của họ. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng tính kỷ luật cao có thể giúp mang lại thu nhập cao hơn.
Nhìn chung, những người có tính kỷ luật hiếm khi đưa ra quyết định bốc đồng hoặc bất cẩn. Dưới đây là một số từ để mô tả những người có tính kỷ luật cao:
- Có tổ chức
- Có nguyên tắc
- Chịu trách nhiệm
- Suy nghĩ tiến tới
- Kiên trì
- Mục tiêu định hướng rõ ràng.

Mặc dù hầu hết mọi người đều cho rằng tính kỷ luật tốt, nhưng đặc điểm tính cách này có một số mặt trái tiềm ẩn. Ví dụ, họ có thể trở nên quá nghiêm túc với một vấn đề, dễ lạc lối cảm xúc và có thể cần sự hỗ trợ để cân bằng trở lại. Họ cũng có thể kiệt sức do làm việc quá sức, trở nên quá cứng nhắc hoặc không linh hoạt. Trong những trường hợp cực đoan, họ có thể phải vật lộn với chủ nghĩa hoàn hảo và chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu ba mẹ có thể hiểu được trẻ có tính kỷ luật cao thì có thể hỗ trợ trẻ ngay từ ban đầu để trẻ không bị mất phương hướng.

Trong khi đó, những người có tính kỷ luật thấp có xu hướng ưu tiên những điều khiến họ vui vẻ trước. Họ thường được mô tả là giản dị, thoải mái. Tuy nhiên, họ bị chùn bước trước những lịch trình và kế hoạch chi tiết, ràng buộc. Đôi khi họ bị coi là vô trách nhiệm và không thể đoán trước được. Nhưng họ cũng có nhiều khả năng bước ra ngoài vòng cấm và đáp ứng tốt các yêu cầu vào phút cuối.

Nếu bạn là một người có tính kỷ luật thì sẽ có một số hành vi phổ biến mà bạn có thể sẽ chứng kiến trong đời. Ví dụ, đây là một số điều bạn có thể nói về bản thân:

• Luôn cố gắng chuẩn bị trước
• Chú ý đến từng chi tiết
• Sống rất trật tự và có tổ chức
• Lên kế hoạch trước và tuân theo một lịch trình vạch ra
• Hoàn thành công việc ngay lập tức
• Thích mọi thứ đều chính xác
• Làm việc chăm chỉ và tạo ra thành quả chất lượng cao
• Thích để mọi thứ gọn gàng, sạch sẽ và có tổ chức

Lời khuyên cho những bạn có tính kỷ luật cao
Mặc dù bạn có thể đạt điểm cao về tính kỷ luật, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đặc điểm tính cách này chỉ là một phần trong tính cách tổng thể của bạn. Bạn vẫn có nhiều yếu tố khác giúp hoàn thiện tính cách của bạn. Vì vậy, hiểu được tính kỷ luật để biết một phần lý do tại sao bạn điều gì đó. 

Tính kỷ luật chịu ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có di truyền. Đây là một trong 11 tính trạng mới mà DNA Medical Technology được cập nhật trong các gói DNA+ Premium, Life... Để được tư vấn cũng như khám phá tính kỷ luật của bản thân và các giá trị khác, vui lòng liên hệ hotline 083 884 7878.

Nguồn thông tin: https://www.verywellmind.com/how-conscientiousness-affects-your-behavior-4843763

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền