Trầm cảm di truyền

Khi có người nhà đã được xác định mắc trầm cảm thì khả năng bạn cũng có nguy cơ.

| 16-08-2021


Bệnh trầm cảm hay hội chứng trầm cảm là một loại rối loạn khí sắc trong tâm thần học. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi. Phụ nữ thường là đối tượng dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA), trầm cảm ảnh hưởng đến 1/15 người trưởng thành (6,7%) mỗi năm. Và cứ sáu người thì có một người (16,6%) sẽ bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng trung bình, xuất hiện lần đầu tiên vào cuối độ tuổi thanh thiếu niên đến giữa tuổi 20. Phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một phần ba phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn trầm cảm lớn trong cuộc đời của họ. Có một mức độ di truyền cao (khoảng 40%) khi những người thân cấp một (cha mẹ / con cái / anh chị em) bị trầm cảm. Đồng nghĩa, nếu cha mẹ, anh chị em ruột bị trầm cảm thì bạn có khả năng mắc rất cao. Vì trầm cảm di truyền.

Còn thống kê của tổ chức Y tế thế giới thì có khoảng 3% đến 5% dân số thế giới mắc rối loạn trầm cảm với các biểu hiện rõ rệt. Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người đã ly thân, ly hôn, thất nghiệp hay gặp phải một tác nhân gây ảnh hưởng lên tâm lý nào đó.

Nghiên cứu do giáo sư Jonathan Flint của Đại học Oxford (Anh) cùng nhiều nhà khoa học khác ở Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) và Trung Quốc thực hiện. Họ đã tiến hành phân tích ADN của hơn 10.500 phụ nữ Trung Quốc.

Đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 2 biến thể gien có liên quan đến bệnh rối loạn trầm cảm nặng (MDD) là SIRT và LHPP - gen trầm cảm. Ngoài ra các nhà khoa học cũng cho rằng nguyên nhân gây trầm cảm ngoài yếu tố di truyền thì còn có nhiều nguyên nhân khác như: trải qua các chấn thương, trải qua áp lực quá lớn, đã từng chịu những tổn thương về tình thần như bị bạo hành, lạm dụng... Và các yếu tố môi trường, văn hóa, xã hội… khác.

Dấu hiệu trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:

Cảm thấy buồn hoặc có tâm trạng chán nản

Mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động đã từng yêu thích

Thay đổi cảm giác thèm ăn - giảm hoặc tăng cân không liên quan đến ăn kiêng

Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Mất năng lượng hoặc tăng mệt mỏi

Gia tăng hoạt động thể chất không có mục đích (ví dụ: không thể ngồi yên, đi lại, xoa tay lo lắng) hoặc cử động hoặc giọng nói bị chậm lại (những hành động này phải đủ nghiêm trọng để người khác có thể quan sát được)

Cảm thấy vô giá trị hoặc tội lỗi

Khó suy nghĩ, tập trung hoặc đưa ra quyết định

Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử

Các triệu chứng phải kéo dài ít nhất hai tuần và phải thể hiện sự thay đổi mức độ hoạt động trước đây của bạn để chẩn đoán trầm cảm.

Ngoài ra, các tình trạng sức khoẻ (ví dụ: các vấn đề về tuyến giáp, khối u não hoặc thiếu vitamin) có thể gây ra các triệu chứng tương tự của bệnh trầm cảm. Vì vậy điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân y tế nói chung.

Nếu gia đình có người trầm cảm thì bạn nên tầm soát nguy cơ mắc trầm cảm di truyền thông qua dịch vụ giải mã gen. Hoặc gọi 0838.847.878 để được hỗ trợ.

DNA Medical Technology

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền