Ung thư dạ dày - căn bệnh quái ác của thời hiện đại

​​​​​​​Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Lý do là bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ và các chất bảo quản. Bệnh ung thư dạ dày rất dễ di căn và tỉ lệ gây tử vong cao.

| 06-05-2021


Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Lý do là bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ và các chất bảo quản. Bệnh ung thư dạ dày rất dễ di căn và tỉ lệ gây tử vong cao.

Bệnh ung thư dạ dày thường có triệu chứng khá mơ hồ ở những giai đoạn sớm, thường bị nhầm lẫn với các bệnh về dạ dày thông thường, người bệnh cũng không có thăm khám định kỳ nên khó lòng phát hiện. Thường người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã di căn, đồng nghĩa với việc điều trị khó khăn và tỉ lệ tử vong cao. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư dạ dày để lưu ý và phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội sống khỏe cho bản thân.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày tăng sinh bất thường, mất kiểm soát và cuối cùng dẫn đến hình thành các khối u. Khi bệnh đã tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra và di căn đến nhiều cơ quan nội tạng và các cơ quan khác xa hơn.

5 giai đoạn khác nhau của ung thư dạ dày:

 1. Giai đoạn 0: Ung thư ở phần biểu mô, tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
 2. Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, chưa lây qua các cơ quan khác.
 3. Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
 4. Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.
 5. Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, cơ hội sống thấp.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày sớm mà bạn nên lưu ý

 • Có những cơn đau bụng xuất hiện từng đợt. Không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng dù đã dùng thuốc giảm đau, thuốc đau dạ dày.
 • Bụng bị sưng, đầy bụng bất thường. Sau khi ăn thường có cảm giác khó chịu, buồn nôn.
 • Hay bị ợ nóng.
 • Sụt cân nhanh chóng không rõ lý do.
 • Đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu trong phân.
 • Cảm thấy chán ăn, khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
 • Nôn ra máu.

Một khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần phải chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe để chẩn đoán bệnh kịp thời, tăng khả năng điều trị hiệu quả. Tránh những trường hợp chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu bất thường, khiến bệnh tiến triển nặng và khó có cơ hội điều trị thành công.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

 • Do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Loại vi khuẩn này sẽ gây viêm loét dạ dày và phá hủy niêm mạc dạ dày, gây nên các tổn thương tiền ung thư.
 • Do béo phì: Người béo phì dễ mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường, nhất là ung thư phần tâm vị.
 • Do các tổn thương tiền ung thư: Teo niêm mạc dạ dày; tế bào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể (nghịch sản)…
 • Do di truyền: Có tỷ lệ di truyền gen viêm teo dạ dày từ mẹ sang con. Ngoài ra, sự đột biến di truyền của E - cadherin gen (CDH1) hay mắc phải các hội chứng di truyền như đa polyp tuyến, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp cũng liên quan đến ung thư dạ dày.
 • Phẫu thuật dạ dày: Những người có tiền sử phẫu thuật dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao, nhất là khoảng 15 – 20 năm sau phẫu thuật.
 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày càng cao, nhất là sau tuổi 50.
 • Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần nữ giới.

Vì vậy, để đảm bảo phát hiện bệnh kịp thời, chúng ta cần lưu ý kỹ các dấu hiệu khác thường của cơ thể, thăm khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền