Ung thư tử cung và những điều nên lưu ý

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trên 30. Việc nhiễm một số loại virus gây u nhú ở người (HPV) trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

| 25-06-2021


Ung thư là một căn bệnh mà các tế bào trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư l uôn được đặt tên cho bộ phận của cơ thể nơi nó bắt đầu, ngay cả khi nó lây lan sang các bộ phận cơ thể khác sau đó. Khi ung thư bắt đầu ở cổ tử cung, nó được gọi là ung thư cổ tử cung. Cổ tử cung nối âm đạo (ống sinh) với phần trên của tử cung. Các tử cung (hay dạ con) là nơi mà một em bé phát triển khi một người phụ nữ có thai.

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trên 30. Việc nhiễm một số loại virus gây u nhú ở người (HPV) trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. HPV là một loại vi rút phổ biến được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục. Có ít nhất một nửa số người có quan hệ tình dục sẽ nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng rất ít phụ nữ sẽ bị ung thư cổ tử cung.

Các xét nghiệm sàng lọc và vắc-xin HPV có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Khi ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, bệnh có khả năng điều trị cao và kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống tốt.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung là gì?
Hầu hết tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung đều do vi rút u nhú ở người (HPV), một loại vi rút phổ biến có thể truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục. Có nhiều loại HPV. Một số loại HPV có thể gây ra những thay đổi trên cổ tử cung của phụ nữ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung theo thời gian, trong khi các loại khác có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc da.
HPV rất phổ biến nên hầu hết mọi người đều mắc phải vào một thời điểm nào đó trong đời. HPV thường không gây ra triệu chứng nên bạn không thể biết mình đã mắc bệnh. Đối với hầu hết phụ nữ, HPV sẽ tự biến mất; tuy nhiên, nếu không, có khả năng theo thời gian nó có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

  • - Bị HIV (vi rút gây ra bệnh AIDS) hoặc một tình trạng khác khiến cơ thể bạn khó chống lại các vấn đề sức khỏe.
  • - Hút thuốc lá.
  • - Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài (từ 5 năm trở lên).
  • - Sinh ba con trở lên.
  • - Có nhiều bạn tình.

Tôi có thể làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung?
Thuốc chủng ngừa HPV
Các vắc-xin HPV bảo vệ chống lại các loại HPV thường nhất gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ.

- Tiêm phòng HPV được khuyến cáo cho trẻ từ 11 đến 12 tuổi, nhưng có thể được tiêm bắt đầu từ 9 tuổi.

- Thuốc chủng ngừa HPV cũng được khuyến cáo cho tất cả mọi người từ 26 tuổi trở xuống, nếu họ chưa được chủng ngừa.

- Tiêm phòng HPV không được khuyến khích cho tất cả mọi người trên 26 tuổi. Tuy nhiên, một số người lớn từ 27 đến 45 tuổi chưa được chủng ngừa có thể quyết định chủng ngừa HPV sau khi nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ nhiễm HPV mới và những lợi ích có thể có của việc chủng ngừa. Tiêm phòng HPV trong độ tuổi này mang lại ít lợi ích hơn, vì nhiều người đã tiếp xúc với HPV.

- Nếu bắt đầu tiêm phòng trước 15 tuổi, nên tiêm theo lịch hai liều, với các liều cách nhau từ 6 đến 12 tháng. Đối với những người bắt đầu chủng ngừa sau15 tuổi, vắc-xin được tiêm thành 3 đợt.

Tiêm phòng HPV ngăn ngừa nhiễm trùng HPV mới, nhưng không điều trị nhiễm trùng hoặc bệnh hiện có. Đây là lý do tại sao vắc-xin HPV hoạt động hiệu quả nhất khi được tiêm trước khi tiếp xúc với HPV. Bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên, ngay cả khi bạn đã chủng ngừa HPV.

Xét nghiệm sàng lọc
Hai xét nghiệm sàng lọc có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hoặc phát hiện bệnh sớm

- Xét nghiệm Pap (hoặc Pap smear) tìm kiếm tiền ung thư, những thay đổi tế bào trên cổ tử cung có thể trở thành ung thư cổ tử cung nếu chúng không được điều trị thích hợp.

- Xét nghiệm HPV tìm loại vi rút ( vi rút u nhú ở người ) có thể gây ra những thay đổi tế bào này.

Các bước khác để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Những điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung của bạn

- Đừng hút thuốc.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. 

- Hạn chế số lượng bạn tình của bạn.

Nguồn thông tin: CDC

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền