Vai Trò Của Xét Nghiệm Gen Di Truyền

Xét nghiệm gen di truyền là phân tích gen nhằm phát hiện các bệnh di truyền liên quan đến gen và nhiễm sắc thể. Kết quả của xét nghiệm gen sẽ phục vụ cho việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người được xét nghiệm. Do đó, xét nghiệm gen mang lại hiệu quả rất lớn cho cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung.

| 15-03-2021


1.    Xét nghiệm gen di truyền là gì?
Xét nghiệm gen di truyền là phân tích gen nhằm phát hiện các bệnh di truyền liên quan đến gen và nhiễm sắc thể. Kết quả của xét nghiệm gen sẽ phục vụ cho việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người được xét nghiệm. Do đó, xét nghiệm gen mang lại hiệu quả rất lớn cho cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung.
Xét nghiệm gen hay giải mã gen là bước đột phá quan trọng của nền y học hiện đại. Chúng ta thường lầm tưởng xét nghiệm gen chỉ để xác định quan hệ huyết thống. Thế nhưng, tính ưu việt của xét nghiệm gen được ứng dụng nhiều nhất là trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Xét nghiệm gen giúp phát hiện ra những bệnh về di truyền, đột biến gen, đột biến số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể,…để phục vụ cho sàng lọc trước sinh, tầm soát ung thư và thậm chí là tìm hiểu tiềm năng của mỗi người.


2.    Vì sao phải xét nghiệm gen di truyền?
Thông qua xét nghiệm gen, các chuyên gia có thể phát hiện sớm những bất thường và các rối loạn do di truyền. Trong quá trình phân tích gen, bác sĩ có thể xác định huyết thống, chẩn đoán được nguy cơ ung thư, tỉ lệ bị mắc các bệnh mãn tính hoặc bệnh di truyền,…Nhờ đó có thể đưa ra phương pháp giải quyết kịp thời và hiệu quả.


3.    Vai trò của xét nghiệm gen di truyền
Xét nghiệm gen di truyền có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Thông qua phương pháp này, các chuyên gia sẽ kiểm tra được rối loạn di truyền, sàng lọc dị tật trước khi mang thai,…Đồng thời dự đoán sức khỏe và tầm soát nguy cơ mắc ung thư.

a.    Vai trò của xét nghiệm gen trước hôn nhân
Sức khỏe trước hôn nhân là vấn đề rất quan trọng. Để đảm sức khỏe của vợ chồng, lên kế hoạch cho tương lai tốt hơn thì xét nghiệm gen tiền hôn nhân là việc làm cần thiết.
Gen di truyền là yếu tố tiềm ẩn, rất ít hoặc không biểu hiện ra bên ngoài.  Do đó, cơ thể tưởng chừng khỏe mạnh vẫn có thể mang những gen bệnh hoặc gen đột biến,…dẫn đến nguy cơ sinh con bị dị tật hoặc mang bệnh di truyền cao.
Thế nên, việc xét nghiệm gen di truyền trước hôn nhân sẽ giúp phát hiện và sàng lọc những gen bệnh, gen bất thường để các cặp đôi có quyết định đúng đắn nhất.

b.    Vai trò trong sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm gen được các chuyên gia khuyến khích nên thực hiện trước khi quyết định mang thai. Với nữ giới tuổi tác cao và có các bệnh mãn tính thì sàng lọc trước sinh sẽ gia tăng sự an toàn của cả mẹ và bé.
Xét nghiệm gen giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh ở trẻ cùng các bệnh lý di truyền khác.

c.    Vai trò trong việc xác định nguy cơ ung thư

10 – 15% số người mắc ung thư do di truyền. Nếu gia đình có người từng bị ung thư, bạn nên xét nghiệm gen để xác định nguy cơ mắc bệnh.
Phương pháp xét nghiệm gen có hiệu quả cao trong việc tầm soát nguy cơ mắc ung thư di truyền. Đặc biệt là việc phát hiện sớm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng,…
Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm gen còn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe có tính di truyền như: bệnh tim mạch, gout, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp,…


4.    Ai nên xét nghiệm gen?
Thông thường, xét nghiệm gen sẽ được thực hiện đối với các đối tượng cụ thể như sau:
-    Xét nghiệm gen để chẩn đoán, tầm soát chính xác bệnh mãn tính có khả năng di truyền.
-    Xét nghiệm gen nhằm đánh giá chính xác nguy cơ mắc bệnh ung thư trong gia đình có tiền sử bị ung thư.
-    Xét nghiệm gen dành cho phụ nữ hoặc các cặp vợ chồng đang có ý định mang thai, đang có thai muốn chăm sóc thai kỳ tốt nhất.
-    Tùy vào từng mục đích xét nghiệm gen, các chuyên gia sẽ tư vấn gói dịch vụ phù hợp.
Xét nghiệm gen di truyền giúp chẩn đoán và có phương pháp giải quyết kịp thời các nguy cơ về sức khỏe. Đồng thời bảo vệ tốt hơn cho các thế hệ tiếp theo. Mong rằng bài viết cung cấp thông tin đáp ứng được những thắc mắc của bạn.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền