Xét Nghiệm Di Truyền Trước Khi Mang Thai

Xét nghiệm di truyền trước khi mang thai là lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho các cặp vợ chồng. Xét nghiệm này giúp phát hiện gen đột biến và những bất thường của nhiễm sắc thể nhằm xác định nguy cơ trẻ sinh ra có bị dị tật hoặc mắc các bệnh bẩm sinh hay không. Từ đó, sẽ có những phương án thích hợp để đảm bảo con sinh ra được khỏe mạnh.

| 29-03-2021


Xét nghiệm di truyền trước khi mang thai là lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho các cặp vợ chồng. Xét nghiệm này giúp phát hiện gen đột biến và những bất thường của nhiễm sắc thể nhằm xác định nguy cơ trẻ sinh ra có bị dị tật hoặc mắc các bệnh bẩm sinh hay không. Từ đó, sẽ có những phương án thích hợp để đảm bảo con sinh ra được khỏe mạnh.
1.    Vì sao cần xét nghiệm di truyền trước khi mang thai?
Với sự phát triển của y học ngày nay, thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi mang thai giúp bác sĩ và các chuyên gia phát hiện sớm các dị tật di truyền mà trẻ có thể mắc phải.
Ngoài những căn bệnh có thể phòng tránh khi phát hiện sớm, một số bệnh do rối loạn chức năng của gen lặn đến từ cha hoặc mẹ cũng ảnh hưởng đến con. Chẳng hạn như bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), nếu cha hoặc mẹ là người lành mang gen bệnh thì hầu như trẻ không có nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, nếu cả bố và mẹ là người lành mang gen thì con cái có nguy cơ bị mắc Thalassemia đến 25%. Trong trường hợp, cha mẹ đều mang bệnh Thalassemia thì nguy cơ con bị bệnh là 100%.
Do đó, xét nghiệm di truyền trước khi mang thai là xét nghiệm quan trọng giúp cha mẹ hiểu rõ tình hình sức khỏe để đi đến quyết định sinh con hoặc hỏi ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia để có biện pháp phòng tránh hay điều trị trước khi mang thai.
2.    Ưu điểm của xét nghiệm di truyền trước khi mang thai
Xét nghiệm di truyền trước khi mang thai có thể phân tích lên đến hàng trăm gen lặn. Nhờ đó, có thể phân tích nguy cơ mang các bệnh di truyền và các dị tật ở những cơ quan khác nhau. Với các cặp vợ chồng có mang gen bệnh di truyền, việc xét nghiệm di truyền trước khi mang thai làm giảm nguy cơ sinh con bị mắc nhiều bệnh. Thực hiện bằng cách sàng lọc rồi chọn các gen hoàn chỉnh và gen khỏe mạnh của phôi thai sau đó đưa trở lại tử cung, con sinh ra sẽ hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Xét nghiệm gen di truyền cũng giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn gia tăng cơ hội thụ thai.
3.    Ai nên xét nghiệm di truyền trước khi mang thai? 
Tất cả các cặp vợ chồng hoặc phụ nữ lên kế hoạch sinh con nên thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi mang thai. Bởi vì, xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện có gen bệnh hoặc gen đột biến hay không ở vợ hoặc chồng. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn và có những phương án thích hợp để con sinh ra được khỏe mạnh.
Đặc biệt, những người cần phải xét nghiệm di truyền trước khi mang thai là:
-    Cặp vợ chồng có vợ hoặc chồng bị mắc bệnh di truyền hoặc mang gen bệnh.
-    Những người trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh di truyền.
-    Các cặp vợ chồng bị hiếm muộn.
-    Những người mắc các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, chân vòng kiềng,…
-    Người có vấn đề về khả năng nghe, nhìn như mù màu, suy giảm thị lực và thính lực,…
-    Cặp vợ chồng muốn con sinh ra thật sự bình thường và khỏe mạnh.

4.    Nếu phát hiện gen bất thường nên làm gì?
Trong trường hợp được chẩn đoán là mắc các bệnh di truyền có thể truyền sang con, cha mẹ không nên quá lo lắng bởi hiện nay đã có các bác sĩ chuyên khoa sinh sản có thể giúp các bậc cha mẹ lập kế hoạch thực hiện xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT).
Ngoài việc đưa ra các thông tin về sức khỏe di truyền của phôi, hỗ trợ chuyên gia sinh sản chọn ra phôi tốt nhất để chuyển nhằm cải thiện khả năng có được thai kỳ trọn vẹn, các xét nghiệm tiền làm tổ mang lại nhiều lợi ích sau đây:
-    Gia tăng khả năng đậu thai.
-    Giảm nguy cơ bị sảy thai.
-    Đảm bảo hơn khi chuyển phôi đơn, tránh rủi ro sức khỏe khi phải cấy phôi đôi hoặc ba.
-    Giảm số chu kỳ làm IVF để thai đậu cũng như chi phí của mỗi lần làm thêm IVF.
-    Tăng cơ hội để con sinh ra được khỏe mạnh.
Xét nghiệm di truyền trước khi mang thai thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Liên hệ ngay với DNA Medical Technology để được các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành tư vấn chi tiết hơn.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền