6 điều bác sĩ căn dặn phòng tránh ung thư

Ung thư luôn là nỗi sợ của tất cả mọi người mỗi khi nghe đến và đây là 6 lưu ý gì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mà bác sĩ đưa ra.

Phunuvietnam | 24-11-2020


ThS, bác sĩ Lê Thị Thanh Hồng - Cố vấn chuyên môn của Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) - chia sẻ một số lưu ý thay đổi thói quen phòng ngừa ung thư cũng như cải thiện, nâng cao sức khỏe.

Không sử dụng thuốc lá

Theo BS Thanh Hồng, khói thuốc lá độc hại đối với cơ thể người. Bởi nó có liên quan đến nhiều loại ung thư: phổi, vòm họng, miệng, thanh quản, tủy, bàng quang…

6 điều bác sĩ căn dặn phòng tránh ung thư - Ảnh 1.

ThS, bác sĩ Lê Thị Thanh Hồng - Cố vấn chuyên môn của Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA

Đặc biệt, tiếp xúc với khói cũng gây ung thư vì vậy cần tránh xa khói thuốc lá. Đối với người đang hút thuốc lá thì nên bỏ thuốc. “Nếu cần hỗ trợ y tế thì có liên hệ trung tâm cai nghiện để có chiến lược hợp lý cho bản thân”, bác sĩ gợi ý.

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, trong đó có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ gây ung thư. “Dù không bảo vệ, phòng tránh 100% khả năng gây bệnh nhưng việc ăn uống đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư”, bác sĩ Hồng giải thích.

Lời khuyên dành cho mọi người là ăn nhiều trái cây và rau quả, nghiêm túc chế độ ăn uống để tránh béo phì. Uống rượu có chừng mực vì uống quá nhiều là nguyên nhân gây một số bệnh như ung thư thực quản, gan, đặc biệt hạn chế sử dụng thịt đã qua chế biến.

“Chúng ta có thể tham khảo thực đơn của người Địa Trung Hải. Họ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sử dụng dầu oliu trong chế biến”, chuyên gia về ung thư của DNA Medical Technology khuyên.

Ít nhất có 30 phút vận động mỗi ngày 

Kiểm soát cân nặng rất quan trọng. đừng để béo phì. Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung, trong đó ung thư vú, trực tràng. Nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động nhẹ, 75 phút cho vận động mạnh và tốt nhất là ít nhất 30 phút vận động mỗi ngày.

Cẩn trọng với ánh nắng

Tránh xa ánh nắng trong khoảng thời gian từ 10h sáng - 16h chiều vì lúc này tia cực tím mạnh nhất. Hạn chế tắm nắng, kể cả sử dụng đèn tắm nắng nhân tạo, bởi chúng cũng có hại cho da, gây ung thư da. “Che kín các vùng da, dùng kính râm, mũ rộng vành. Thoa kem chống nắng SPF 30 dù trời mây mù thì tia cực tím có thể xuyên qua mây. Lưu ý cần bôi lặp lại mỗi hai giờ để đảm bảo bảo vệ hiệu quả ”, bác sĩ Hồng nhấn mạnh.

Tiêm ngừa

Tiêm ngừa virus HPV: HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, ung thư gan. Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lây HPV, không chỉ ung thư cổ tử cung nữ mà còn gây ung thư dương vật ở nam giới.

Chăm sóc y tế thường xuyên

Dù sức khỏe còn tốt thì vẫn nên chăm sóc y tế thường xuyên, duy trì định kỳ thăm khám mỗi 6 tháng/lần, cần quan tâm đến khám tầm soát ung thư định kỳ. Đối với người có người thân trong gia đình đã mắc bệnh ung thư thì nên làm tầm soát gene để phát hiện khả năng mang gene bệnh để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Việc tầm soát sớm sẽ giúp mỗi cá nhân thay đổi lối sống và cải thiện hành vi giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn, hạn chế khả năng ung thư. Hiện nay, việc tầm soát nguy cơ ung thư di truyền có thể thực hiện dễ dàng qua phân tích DNA bằng nước bọt.

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền