Cách hiểu tâm lý của trẻ

VnExpress - Để nắm bắt tâm lý và nuôi dạy trẻ tốt, cha mẹ cần quan sát, dành thời gian cho con; tôn trọng con; có cách nhìn khoa học về trẻ.

VnExpress | 03-08-2020


VnExpress - Để nắm bắt tâm lý và nuôi dạy trẻ tốt, cha mẹ cần quan sát, dành thời gian cho con; tôn trọng con; có cách nhìn khoa học về trẻ.

"Trường lớp" đầu tiên mà trẻ theo học chính là gia đình, nơi xây những nền móng nhân cách trẻ. Do đó, việc hiểu con, biết con ở tuổi nào cần gì, phát triển tâm lý ra sao là bước đầu tiên giúp bố mẹ xây dựng mối quan hệ gần gũi với trẻ và giúp con phát triển đúng hướng. 

Quan sát và dành thời gian bên con

Một trong những cách đơn giản để hiểu tâm lý trẻ đó chính là quan sát. Cha mẹ cần quan tâm đến những gì con đang làm hoặc đang nói, quan sát hành động và biểu hiện, tính khí của trẻ khi ăn, ngủ và chơi.

Cha mẹ có thể đặt những câu hỏi cho bản thân và chú ý quan sát con để tìm ra câu trả lời như: Con thích làm gì? Con phản ứng như thế nào khi gặp phải điều chúng không thích? Con sẽ mang tính cách hướng nội hay hướng ngoại? Con có nhanh chóng thích nghi với thay đổi mới xung quanh mình?

Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đến những gì con bạn đang làm

Dành thời gian vui đùa với con khiến tình cảm và tăng khả năng kết nối giữa con và cha mẹ.

Con cái luôn cần nhận được sự chú ý và quan tâm từ cha mẹ. Do vậy, bất kể khi nào sắp xếp được thời gian, các phụ huynh nên dành tất cả cho con, cùng chúng chơi, học, khám phá mọi thứ xung quanh. Khi cha mẹ toàn tâm chú ý đến đứa trẻ, chúng sẽ cảm thấy an toàn và mở lòng hơn.

Tôn trọng sự khác biệt của con 

Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách, suy nghĩ và cá tính riêng, thậm chí là một tính khí nổi bật nào đó ngay cả khi lớn lên. Thay vì so sánh con mình với những đứa trẻ khác, hãy khuyến khích chúng nhiều hơn. Việc so sánh không chỉ làm tăng áp lực trong việc dạy con mà còn làm đứa trẻ cảm thấy bản thân bị kém cỏi hơn bạn cùng trang lứa.

Con của bạn là duy nhất với những đặc trưng tính cách riêng biệt.

Mỗi đứa trẻ có những đặc trưng tính cách riêng biệt.

Nếu con thích vẽ, viết hoặc chơi thể thao, cha mẹ hãy khuyến khích chúng làm điều đó thường xuyên. Nếu  muốn con phát huy tốt hơn những khả năng đó, phụ huynh có thể cho con em mình tham gia các lớp nghệ thuật hoặc vẽ tranh để được đào tạo bài bản và có điều kiện phát triển tốt. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể gợi ý cho trẻ những đề tài khác nhau để tìm tòi và mở rộng khả năn của con.

Tìm hiểu tâm lý trẻ từ góc độ khoa học 

Theo các chuyên gia tâm lý, xu hướng hành vi, tính cách của trẻ không chỉ hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống mà còn phụ thuộc vào cả những đặc trưng riêng biệt gọi là tính trạng di truyền. Do đó, để thấu hiểu con, cha mẹ cũng nên dựa vào những nghiên cứu mang tính khoa học.

Hiện nay, có nhiều phương pháp sinh trắc khoa học được phụ huynh tìm hiểu, thực hiện cho con nhằm có định hướng bước đầu trong cách giáo dục trẻ. Dùng mẫu nước bọt để phân tích DNA xác định xu hướng tính cách hành vi của trẻ là một cách.

Theo đại diện trung tâm công nghệ y khoa DNA - DNA Medical Technology, sinh trắc di truyền giúp ghi nhận những năng khiếu hay khả năng tiềm tàng trong bé như về âm nhạc, ngôn ngữ, tính toán... Trẻ từ 5 tuổi có thể thực hiện phương pháp sinh trắc này. Điều này góp phần giúp cha mẹ định hướng tương lai cho con, tạo điều kiện để con phát triển tài năng thuận ý tự nhiên của trẻ.

"Báo cáo sinh trắc di truyền còn cho cha mẹ biết kết quả về các yếu tố dinh dưỡng của con như sự dị ứng với đậu phộng hay kém hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó có cách giải quyết phù hợp", tiến sĩ Bùi Chí Bảo, cố vấn chuyên môn kiêm Đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA chia sẻ.

Hiểu được tâm lý của trẻ có thể là một thách thức, tuy nhiên đây lại là điều quan trọng để cha mẹ nuôi dưỡng con hoàn thiện hơn. Do đó, cha mẹ hãy luôn tìm tòi, quan sát và cố gắng thấu hiểu con mình.

Nguyễn Huyền

Cách thấu hiểu tâm lý của trẻ - 4

Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) sử dụng công nghệ hiện đại kết hợp trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sinh trắc di truyền. Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia di truyền tại DNA Medical Technology có kinh nghiệm học tập, làm việc tại các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực di truyền như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan... 

Báo cáo sinh trắc di truyền của Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA cho biết các thông số gồm mức độ ảnh hưởng của gen lên từng đặc trưng và thống kê ảnh hưởng gen của trẻ trong cộng đồng, đồng thời cung cấp lời khuyên cho từng đặc điểm tính trạng con trẻ và các thông tin bên lề hữu ích.

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền