Cuộc đời nghiên cứu ung thư di truyền của Henry Lynch

Henry Lynch nghiên cứu nguyên nhân di truyền của ung thư đại tràng không đa polyp từ những năm 1960. Thời điểm đó, không ai tin rằng ung thư có thể di truyền.

DNA Medical Technology | 13-06-2019


Henry Lynch đã qua đời ở tuổi 91. Ông đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về ung thư di truyền. Trước khi qua đời,  Giáo sư Henry Lynch làm việc tại Đại học Y khoa Creighton.

Ông bắt đầu nghiên cứu nguyên nhân di truyền học của ung thư đại tràng không đa polyp từ những năm 1960. Thời điểm đó, không mấy ai nghĩ ung thư có thể di truyền. Hội chứng Lynch - ung thư đại tràng không đa polyp được dần hình thành, tuy nhiên không một ai tin thành quả nghiên cứu của ông.

"Vào thời điểm đó, ung thư đều được mọi người nghĩ do nguyên nhân từ môi trường, ví dụ như do phơi nhiễm với hóa chất. Nhưng tôi đã tìm ra một vài thứ chứng minh rằng có gì đó không hoàn toàn đúng như vậy. Tôi biết chúng ta thật sự có thể cứu được nhiều mạng người hơn.”

Phát hiện hội chứng Lynch đã giúp cho việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh trở nên khả dĩ hơn rất nhiều. Ngoài hội chứng này, Lynch cũng lần đầu phát hiện ra có một hội chứng ung thư vúUng thư buồng trứng di truyền. Đây là phát hiện dẫn tới khám phá ra các đột biến BRCA. Thành tựu này đã ghi danh Henry Lynch là một trong những nhà khoa học có những khám phá khó tin, giúp xây dựng cơ sở để mà đặt nền móng cho kỉ nguyên y học chính xác hiện đại.

DNA Medical Technology

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền