Nhà báo Phương Thanh:'Thấu hiểu thế chất,ăn uống đúng chuẩn'

Nhà báo Phương Thanh đã có những chia sẻ về trải nghiệm của mình khi thực hiện Gói dịch vụ Chăm sóc sức khỏe và phát triển toàn diện. Cùng DNA Medical Technology đọc bài review rất chi tiết của bạn Phương Thanh nhé!

DNA Medical Technology | 10-12-2020


* Lý do nên làm:

Mới đầu khi biết vụ này, mình cũng hơi phân vân vì nghĩ rằng bệnh còn do lối sống, môi trường các kiểu, làm xét nghiệm này liệu có ích gì không? Nhưng khi gặp bác sĩ, mình mới hiểu rõ ràng hơn. Mỗi người có 1 bộ gen và việc xét nghiệm DNA chỉ cần làm 1 lần trong đời nhưng có thể dựa trên đó đánh giá, phân tích ra rất nhiều thứ. Môi trường, lối sống ảnh hưởng rất nhiều nhưng vì sao cùng ăn 1 món mà người này hấp thu tốt, người kia thì không hoặc cùng hít thở chung 1 bầu không khí mà 1 người mắc bệnh, người kia không mắc. Nó nằm ở bộ gen của mỗi người khác nhau và cái báo cáo di truyền này vi diệu ở chỗ nó chỉ ra cho mình biết gen nào của mình bị đột biến và có nguy cơ mắc bệnh nào cao.

* Quá trình thực hiện:

Rất đơn giản luôn, bên trung tâm DNA Medical Technology sẽ gửi đến tận nhà 1 cái ống để mình cho nước bọt vào sau đó gửi lại cho họ. Vài tuần sau, sẽ có 1 bản báo cáo chi tiết dài mấy trăm trang gửi qua mail để nghiền ngẫm trước (mình làm 2 gói Định hướng toàn diện và Tầm soát nguy cơ Ung thư + các bệnh Mạn tính di truyền) về toàn bộ cấu trúc gen, các nguy cơ từng loại bệnh, cách "hóa giải" bla bla... bonus thêm mấy cái như là tiềm năng, màu da, màu tóc... Cái này mình chỉ xem sơ chứ không có thời gian đọc nữa mà có đọc chắc cũng không hiểu gì nên thôi chờ vài ngày sau bên trung tâm sẽ gọi điện hẹn lịch đến tư vấn trực tiếp với bác sĩ.

* Được gì khi biết kết quả?

Nhiều người bảo làm cái này chi rồi lo thêm nhưng mình chả thấy lo gì mà thấy nó quá có ích luôn. Trong 2 tiếng đồng hồ, bác sĩ giải thích rất tường tận và nói đến đâu thì mình link đến tình trạng sức khỏe của mình từ đó đến giờ và chỉ biết "ồ à" vì giờ mình mới hiểu vì sao mình bị cái này, bị cái kia.

Ví dụ nhé: Mình thì không mập nhưng hồi xưa từng có lần xét nghiệm máu lại ra mỡ trong máu dù khá nhẹ. Lúc đó bác sĩ cũng ngạc nhiên sao dáng mi nhon mà có mỡ máu. Giờ thì nhờ DNA mình biết được là gì bộ gen mình có cái gen béo phì mức độ trung bình đó mọi người, mà gen này không phải là béo phì bề ngoài mà là bên trong nên nếu người ta ăn 10 mới béo thì mình ăn 6,7 thôi cũng dễ béo rùi. May mà nhiều năm qua đã sớm giác ngộ, chú ý chuyện ăn uống hơn.

Còn nhiều cái khác như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tá lả... tầm đâu mấy chục loại phổ biến nhất, mỗi loại sẽ có 3 mức nguy cơ thấp, trung bình, cao để cảnh báo cho mình.

Rồi mấy cái đơn giản hàng ngày như vì sao uống cafe có mấy giọt cũng say, uống sữa buổi sáng hay bị đau bụng, thậm chí sao tập gym không lên cơ nhanh như người khác. Hóa ra là do gen hết. Mà cái này kiểu như là đi xem bói vậy đó. Bác sĩ ngồi lý giải hết, xong mới hỏi mình những gì phân tích nãy giờ có đúng với thực trạng cơ thể mình không. Dĩ nhiên là không chỉ đúng mà có những cái rất nhỏ, mình không hề để ý mà bác sĩ nói mình mới biết luôn.

Nhưng cái này mới quan trọng nè. Sau mỗi phân tích nguy cơ, bác sĩ đều đưa ra giải pháp như nên ăn gì, uống gì, làm gì để tránh được bệnh đó vì gen thì chỉ chiếm phần nào nguy cơ thôi, còn lại phải dựa vào lối sống, cách ăn ở nữa. Dù hiện tại mình cũng đã rất chú trọng việc ăn uống nhưng nhờ làm xét nghiệm này, mình biết được phải ăn cái gì nhiều hơn những thứ khác và hạn chế cái gì, biết được có dấu hiệu gì thì phải đi tầm soát ngay (nhất là những bệnh có nguy cơ cao hơn người khác).

Một điểm đáng lưu ý nữa là ngoài việc biết sức khỏe của bản thân còn biết được nguy cơ của ba mẹ và con cái sau này. Ví dụ nguy cơ bệnh này được xác định là do ba hay mẹ di truyền thì phải theo dõi sức khỏe ba mẹ có không (đa phần là ba mẹ mình đều có y như lời bác sĩ nói). Và cũng biết được những gen trội của mình có khả năng truyền cho con là gì (ví dụ gen thông minh của mình là gen trội nè hí hí).

Nói chung mình thấy cái này rất rất đáng làm luôn và cũng chỉ cần làm 1 lần trong đời, sau này nếu họ mở rộng thêm nhiều nhóm bệnh nữa (ý là nhiêu đó còn chưa đủ???) thì sẽ dựa trên bộ gen của mình mà cập nhật thêm chứ mình không cần làm xét nghiệm lại.

Làm xong mình vô cùng hài lòng, y như cảm giác bị cận lâu ngày đeo kính vào thấy rõ ràng mọi thứ vì từ nay sẽ biết được cần bổ sung gì, ăn uống gì, tránh gì chứ không phải kiểu lâu nay cứ nghĩ chỉ cần ăn uống healthy là được.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền