Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore: triệu chứng, nguyên nhân

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore: triệu chứng, nguyên nhân. Loài vi khuẩn gây bệnh “ăn thịt người” có tên khoa học là Aeromonas hydrophila sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ, nước bẩn, nước bùn và trong cống rãnh

DNA Medical Technology | 26-09-2019


Hiện nay, nhiều thông tin không chính thống làm hoang mang dư luận về vấn đề vi khuẩn “Whitmore” gây ra căn bệnh “ăn thịt người”. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ chủng vi khuẩn gây bệnh “ăn thịt người” đang gây xôn xao trong cộng đồng thời gian qua để tránh những hiểu lầm cũng như bảo vệ gia đình và người thân tránh mắc phải căn bệnh này.

Vi khuẩn gây bệnh “ăn thịt người” là gì?

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, loài vi khuẩn gây bệnh “ăn thịt người” có tên khoa học là Aeromonas hydrophila sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ, nước bẩn, nước bùn và trong cống rãnh. Vi khuẩn này được tìm thấy chủ yếu ở những nơi có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như ở Việt Nam, Lào, Campuchia...

Nó đã được giới khoa học ghi nhận được vào những năm 1980. Con đường xâm nhập của vi khuẩn thông qua vết thương hở hoặc khi ăn hải sản sống, bẩn. Ngoài ra, vi khuẩn ăn thịt người có thể gây nhiễm trùng máu và tử vong nhanh chóng, đặc biệt ở người có bệnh gan và miễn dịch suy yếu.

Vậy bệnh Whitmore bản chất là gì?

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore có tên Burkholderia pseudomallei, gây chết người do viêm phổi hay nhiễm trùng máu. Trường hợp nặng nhất có thể suy nội tạng khi không điều trị kịp thời và đúng cách. Phương cách vi khuẩn Whitmore tấn công là gây viêm và áp xe ở các cơ quan trên cơ thể giống với các căn nguyên gây bệnh truyền nhiễm khác. Vi khuẩn này kháng nhiều loại kháng sinh thông thường, hệ miễn dịch của cơ thể không chống lại chúng một cách hữu hiệu.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei được Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ CDC liệt vào đối tượng có nguy cơ như "khủng bố sinh học" vì tính nguy hiểm. Cứ 10 người nhiễm vi khuẩn nếu không được điều trị thì 9 người tử vong. Người được điều trị đúng kháng sinh thì vẫn có khoảng 4 trong số 10 người tử vong. Nếu điều trị trong cơ sở y tế với chăm sóc tích cực có thể giảm tỷ lệ tử vong còn dưới 2 trong 10 người. Bệnh Whitmore thường xảy ra ở miền Bắc Australia, Papua New Guinea, Đông Nam Á, ở hầu hết các tiểu lục địa Ấn Độ và miền Nam Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan. Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa mưa.

Triệu chứng của bệnh “ăn thịt người”

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila có thể làm hoại tử mô nên chúng ta có cảm giác bệnh nhân đang bị “ăn thịt”. Thực tế cho thấy, ở thể thông thường, vi khuẩn gây bệnh “đốm đỏ” nhiễm trùng, lở loét ở cá, tôm, ba ba… Các triệu chứng ở người thường là nhiễm trùng khá nhẹ và sau đó vài ngày vết thương tự lành. Tuy nhiên, ở thể biến dị, vi khuẩn tiết 2 độc tố gây bệnh “thối rữa thịt” (necrotizing fasciitis) gây nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn đến hoại tử mô và có thể gây mất tay chân. Nặng hơn, bệnh nhân có thể tử vong khi nhiễm vi khuẩn trên.

Vì sao có sự nhầm lẫn với vi khuẩn gây bệnh “Whitmore”?

Bệnh “Whitmore” được mệnh danh là “kẻ bắt chước vĩ đại” do không có đặc điểm lâm sàng đặc hiệu. Các triệu chứng thường rất giống với các bệnh khác như bệnh lao phổi, bệnh cúm, sốt nên nhiều trường hợp không phát hiện bệnh này sớm mà nhầm lẫn với các bệnh khác. 

Đường lây nhiễm chủ yếu của vi khuẩn này là do hít phải bụi bẩn hoặc uống phải nước bị ô nhiễm chứa vi khuẩn và tiếp xúc với đất bị ô nhiễm chứa vi khuẩn, đặc biệt là qua các vết trầy xước trên da. Việc lây nhiễm giữa người với người rất khó xảy ra trong quan hệ thường ngày, chỉ có thể xảy ra qua quan hệ tình dục, hoặc sử dụng chung kim tiêm. Vi khuẩn đi vào máu gây nhiễm trùng máu hay loét hoại tử nên bị gọi là “ăn thịt người”.

Phòng ngừa căn bệnh từ vi khuẩn “ăn thịt người”

Thực chất, cho dù là vi khuẩn gây bệnh “ăn thịt người” hay vi khuẩn gây bệnh “Whitmore” thì cả hai loại trên đều có khả năng gây tử vong cao. Cách phòng tránh chung cho cả hai loại vi khuẩn trên là:

  • Nếu có vết thương ngoài da như đứt tay chân và gây chảy máu… người dân không nên đi bơi hay tắm ở ao hồ bẩn để phòng tránh bị truyền bệnh hoặc truyền bệnh cho người khác.

  • Sau khi bơi, chú ý vệ sinh da sạch sẽ bằng xà phòng, sữa tắm có độ kiềm cao để tẩy sạch chất hữu cơ bám dính vào cơ thể.

Điều trị bệnh vi khuẩn ăn thịt người

Do bệnh không có các biểu hiện lâm sàng cụ thể, vì vậy, khi có người thân có các dấu hiệu như sốt kéo dài, co giật… và từng tiếp xúc những nơi có nguồn nước bẩn hoặc ăn phải các loại hải sản bẩn, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ quan y tế để khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Tags:

Đăng ký tư vấn

Ung thư di truyền